(Chinhphu.vn) - UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ vừa qua, trong đó tập trung cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại.

Bộ đội ra quân khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: VGP Thế Phong

Với phương châm nước rút đến đâu khắc phục đến đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, tập trung cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại. Cứu trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị thiếu đói, hộ còn bị cô lập, chia cắt, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách.

Tại huyện Cam Lộ, ngay sau khi nước rút, Sư đoàn 968 Quân khu 4 đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cơ động về các xã Cam Tuyền, Cam Hiếu, Cam Thủy (huyện Cam Lộ) phối hợp với chính quyền địa phương và người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Các lực lượng chia ra nhiều hướng tổ chức khắc phục hệ thống đường liên thôn, liên xã, các trường học, trạm y tế và một số hộ gia đình neo đơn, người già, và các hộ có hoàn cảnh khó khăn...

Trường mầm non Hiếu Bắc xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, là một trong những điểm bị ngập sâu trong đợt lũ lụt vừa qua, sau lũ bùn đất còn động lại có nơi lên đến 40 cm. Trước tình hình đó, Sư đoàn 968 đã huy động lực lượng giúp đỡ trường học tẩy rửa bùn đất, sắp xếp lại các trang thiết bị trường học, giúp các em học sinh sớm trở lại trường.

Chiến sĩ Trần Viết Đản, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 bày tỏ cảm thấy tự hào và vinh dự khi nhận nhiệm vụ cơ động đến các trường học, trạm y tế, nhà dân hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả thiên tai. Hiện nay dù trời còn mưa nhưng anh em quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Chính uỷ Sư đoàn 968 cho biết: Lực lượng của Sư đoàn đã cơ động đến nhiều hướng như Thuỷ điện Rào Trăng 3, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng  337 cùng với các lực lượng của Quân khu 4 và địa phương nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai gây ra. Với tinh thần và tâm niệm của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968 “nơi đâu nhân dân cần” thì chúng tôi đều có mặt, cho dù thiên tại có khốc liệt đến đâu, anh em chúng tôi luôn đồng hành với bà con ứng phó với mưa lũ và khắc phục hậu quả, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Các bạn đoàn viên thanh niện huyện Cam Lộ cùng người dân dọn bùn, vệ sinh môi trường ngay sau khi nước rút. Ảnh: VGP Thế Phong

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, cán bộ xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ cho biết mưa lớn trong những ngày vừa qua đã làm ngập úng nhiều diện tích hoa màu của bà con nông dân trên địa bàn huyện, trong đó hàng trăm ha cây sắn nếu không thu hoạch kịp thời sẽ bị mất trắng. Trước tình hình đó, ngày 20/10, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện cùng với lực lượng dân quân, đoàn thanh niên Công an tỉnh ra quân giúp bà con nhân dân thu hoạch sắn, hoa màu nhằm hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại.Ngoài ra, các bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn toàn huyện cũng về xã Cam Tuyềngiúp trường học, bà con nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt để nhân dân ổn định cuộc sống, học sinh sớm trở lại trường.

Ông Lê Quang Lam, Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Quảng Trị cho biết từ ngày 16-18/10, trên địa bàn tỉnh tiếp tục xảy ra ngập lụt sâu trên diện rộng với 54.161 hộ/175.906 người bị ngập lụt, trong đó đã triển khai sơ tán 15.011 hộ/48.498 người đến các địa điểm an toàn.

Trong đợt mưa lũ này, Quảng Trị đã ghi nhận có 49 người chết, 8 người người mất tích và 25 người bị thương. Về nông nghiệp, có 347,5 ha lúa bị ngập, bồi lấp, 5.862 con gia súc và 547.868 con gia cầm các loại bị chết, cuốn trôi, hàng nghìn ha nuôi trồng thủy sản bị ngập. Các công trình thủy lợi, đê điều, sạt lở bờ sông, bờ biển, giao thông, xây dựng, trường học, y tế... đang bị ngập nước, hư hỏng, một số điểm trường huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông bị sạt lở...

Tại cuộc họp với các địa phương sáng 21/10, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu tạm dừng các khoản chi không thiết yếu. Huy động tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ các nguồn hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân chia sẻ với bà con nhân dân bị thiệt hại do lũ lụt. UBND tỉnh Quảng Trị xác định chủ động phát huy nội lực khắc hậu quả thiên tai nhằm nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, không phục sản xuất và khắc phục thiệt hại sau lũ là nhiệm vụ cấp bách nhất.

Dự báo trong vài ngày tới tiếp tục có mưa rất lớn trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương không được chủ quan, lơ là, tiếp tục triển khai các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, trong đó chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung cho công tác cứu hộ, sơ tán dân cư khỏi vùng nguy hiểm, bị cô lập đến nơi an toàn. Tổ chức chi viện lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân, tuyệt đối không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, nước uống.

Thế Phong