(Chinhphu.vn) – Ngay khi công bố 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên, Quảng Trị khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách, rà soát tất cả người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 27/4, yêu cầu khai báo y tế và có các biện pháp cách ly phù hợp.

Khu vực phong tỏa tại phường 3, TP. Đông Hà, nơi có 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: VGP/Minh Trang
Ngày 11/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản gửi các sở ngành về triển khai biện pháp cấp bách đối với người trở về từ TP. Đà Nẵng.

Theo đó, rà soát tất cả người trở về từ TP. Đà Nẵng kể từ ngày 27/4, yêu cầu phải khai báo y tế tại cơ sở y tế nơi gần nhất (Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế) và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương. Tùy theo yếu tố dịch tễ thì cán bộ chuyên môn sẽ đề xuất các biện pháp cách ly phù hợp và đúng quy định.

Nếu trong quá trình tự theo dõi sức khỏe, xuất hiện một trong các triệu chứng nghi ngờ sau: Sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tiếp theo.

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm quán triệt, quản lý việc khai báo y tế và áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cán bộ cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý. Chủ động phương án sắp xếp, bố trí công việc phù hợp, ưu tiên chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin về việc 2 công dân thành phố nghi nhiễm COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bước đầu, cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng xác định 34 trường hợp F1 ở thành phố Đông Hà và các huyện: Cam Lộ, Đakrông, Hải Lăng; 233 trường hợp F2. Hiện đang tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có liên quan để thực hiện cách ly, theo dõi theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đề nghị các lực lượng cần giữ vững phương châm phát hiện nhanh, truy vết, khoanh vùng, dập dịch có hiệu quả; tiếp tục rà soát, không để bỏ sót F1, đồng thời tiến hành truy vết, lập danh sách F2; yêu cầu F1, F2 thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế; tiến hành khử khuẩn, chốt chặn ở hai khu vực phong tỏa tạm thời…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu áp dụng một số biện pháp khẩn cấp ngăn ngừa dịch bệnh đối với thành phố Đông Hà. Trước hết, toàn bộ cán bộ, nhân dân trên địa bàn thành phố hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Trường hợp thực sự cần thiết thì phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế. Toàn thành phố hạn chế các các cuộc họp chưa cần thiết; tăng cường xử lý công việc theo hình thức trực tuyến.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị dừng các nghi lễ tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên và các hoạt động văn hóa, thi đấu thể dục - thể thao, giải trí không cần thiết. Các phòng tập gym, yoga, zumba và các môn thi đấu thể thao tập trung đông người tạm dừng hoạt động. Cùng với đó, tạm dừng các hoạt động có trên 30 người tham gia cùng một lúc, cùng một phòng. Các hoạt động tụ tập từ 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở buộc phải tạm dừng. Các cơ sở dạy thêm, học thêm, trung tâm tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Nhà hàng, ăn sáng, quán cà phê, giải khát không được bán tại chỗ, chỉ bán cho khách đưa về hoặc ship tận nhà theo yêu cầu.

                                                                                                          Minh Trang