(Chinhphu.vn) - Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, có 13 trung tâm đăng kiểm đi vào hoạt động và 10 trung tâm đăng kiểm sắp được đầu tư.

Ảnh minh họa

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong nửa đầu năm 2020 toàn quốc có 13 trung tâm đăng kiểm được cấp phép hoạt động, tại các địa phương: Quảng Ngãi, Hải Phòng, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hải Dương, Nghệ An, Thanh Hóa, Hậu Giang, An Giang, Hà Nội.

Như vậy, toàn quốc hiện hiện có gần 220 trung tâm đăng kiểm, tăng gần 20 đơn vị so với cuối năm trước.

Cũng theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ năm 2019, không còn quy định về quy hoạch trung tâm đăng kiểm, không hạn chế đầu tư trung tâm đăng kiểm nên số lượng đơn vị đăng kiểm tăng khá nhanh. Hiện Hà Nội đang dẫn đầu số lượng trung tâm, với 27 đơn vị, TP. Hồ Chí Minh đứng thứ hai với 15 đơn vị, Bình Dương 9 đơn vị. Nhiều địa phương khác hiện có 5-6 trung tâm đăng kiểm.

Ngoài số lượng hiện có, từ đầu năm đến nay các doanh nghiệp đã đăng ký xây dựng thêm 10 trung tâm, tại các địa phương: Đà Nẵng, Gia Lai, Phú Thọ, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Bình Định, Quảng Ninh, Bình Dương, Hà Nội. Đó là chưa tính đến 14 trung tâm khác đã được thông báo thành lập trong năm 2019 nhưng đến nay chưa hoàn thành xây dựng hoặc chưa đi vào hoạt động.

Được biết mới đây, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu Phòng Kiểm định xe cơ giới của Cục tổ chức thực hiện kiểm tra, phúc tra kết quả kiểm định xe cơ giới, giám sát qua camera hoạt động của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp sai phạm trong hoạt động đăng kiểm.

Về xử lý vi phạm, từ đầu năm đến nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức 43 cuộc kiểm tra chuyên ngành đối với các trung tâm đăng kiểm, qua đó phát hiện vi phạm và đình chỉ chức danh đăng kiểm 1-3 tháng đối với 15 đăng kiểm viên và 2 nhân viên nghiệp vụ đăng kiểm; đình chỉ dây chuyền đăng kiểm 1-2 tháng đối 5 đơn vị đăng kiểm.

GT