(Chinhphu.vn) - TPHCM chính thức thực hiện giám sát y tế đối với người đến từ các tỉnh, thành phố đang có trường hợp bệnh COVID-19, hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội, gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa có công văn gửi 24 trung tâm y tế quận, huyện hướng dẫn triển khai giám sát người về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, nhằm không bỏ sót trường hợp nguy cơ, đồng thời phát hiện sớm nguồn lây.

Tính đến ngày 20/8, đã 19 ngày TPHCM không có trường hợp lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, tuy nhiên, Thành phố vẫn đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh vì là nơi giao thương, giao lưu của cả nước. Do đó để kiểm soát dịch, TPHCM triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành phố đang có trường hợp bệnh COVID-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội, gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị..

Theo công văn hướng dẫn của HCDC, 24 trung tâm y tế quận, huyện triển khai giám sát tại cơ sở theo 4 nhóm nguy cơ. Nhóm 1, tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận, huyện hoặc Thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Nhóm 2, là các trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg thì thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận, huyện hoặc Thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Nhóm 3 là trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo thì thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ. Nhóm 4 là những người không thuộc 3 nhóm trên, thì thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TPHCM.

Các tỉnh, thành phố thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến của dịch. HCDC sẽ cập nhật thường xuyên danh sách các địa phương có trường hợp bệnh COVID-19 trong cộng đồng, các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các địa điểm được Bộ Y tế công bố.

BT