(Chinhphu.vn) – Đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của thành phố Hà Nội, các phương tiện chở khách bằng ô tô và đường thủy sẽ bị cấm hoạt động trên địa bàn Hà Nội.

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng chống dịch COVID-19, Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, các đơn vị vận tải và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn Thành phố sẽ dừng các hoạt động vận tải hành khách đường bộ bằng ô tô, đường thuỷ như: Xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thuỷ nội địa; vận chuyển hành khách và hàng hoá bằng xe mô tô (bao gồm xe có sử dụng phần mềm và ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe ôm công nghệ chở người và vận chuyển hàng hoá - shipper); trừ trường hợp: phục vụ công tác phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Các đối tượng được ưu tiên hoạt động trên địa bàn Thành phố theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 gồm: Xe chở hàng hóa đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa trên luồng xanh quốc gia có lộ trình đi qua thành phố Hà Nội; xe chở hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các công trình xây dựng được phép hoạt động trên địa bàn Thành phố theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021; xe chở người và phương tiện hoạt động công vụ của các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ công trình xây dựng (được phép hoạt động theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021) và các loại phương tiện vận chuyển khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sở GTVT Hà Nội giao Giao Thanh tra Sở căn cứ chức năng nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo thẩm quyền, kiến nghị xử lý vi phạm đối với việc thực hiện các nội dung trên; báo cáo Sở Giao thông vận tải tối thiểu trước 1 giờ vào các khung giờ: 06h00; 12h00; 18h00 hằng ngày.

Đồng thời phối hợp với Công an Thành phố thiết lập các chốt kiểm tra, giám sát việc chấp hành của mọi người phải tuân thủ đúng chỉ đạo của UBND Thành phố. Thời gian thực hiện việc tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn Thành phố được thực hiện trong 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021.

Đại diện lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe và đơn vị cung cấp phần mềm kết nối vận tải và các tổ chức, cá nhân có liên quan được yêu cầu quán triệt và thực hiện nghiên chỉ đạo nêu trên và chủ động cập nhật các chỉ đạo mới của Trung ương, và Thành phố Hà Nội và có phương án sẵn sàng triển khai thực hiện khi có chỉ đạo mới tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

 Minh Anh