(Chinhphu.vn) - Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, DN ở nhiều địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh do nCoV gây ra cho người lao động.

Người lao động của một công ty ở Bình Dương được kiểm tra thân nhiệt tại phòng y tế. Ảnh: Báo Bình Dương

Chiều 3/2, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cùng lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành hữu quan đã đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch bệnh nCoV tại một số DN sản xuất, kinh doanh có đông người lao động.

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương lưu ý các chủ DN phải tăng cường tuyên truyền cho công nhân và gia đình hiểu rõ tác hại của dịch bệnh nCoV và các biện pháp phòng tránh theo đúng quy trình của Bộ Y tế đã ban hành; theo dõi sát sao sức khỏe của người lao động, nếu có biểu hiện sốt phải đưa đến cơ sở y tế để khám, chữa và có biện pháp cách ly ngay. Các chủ DN phải bố trí đầy đủ phương tiện, thiết bị để đảm bảo vệ sinh cá nhân, an toàn thực phẩm cho người lao động.

UBND tỉnh Hải Dương sớm xây dựng địa điểm cách ly với các trang thiết bị y tế hiện đại để sẵn sàng tiếp nhận khi có người dân trở về từ các vùng dịch.

Báo cáo của BQL các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương cho thấy, đến ngày 31/12/2019, tổng số người lao động là người nước ngoài đang làm việc trong các khu công nghiệp là 1.022 người với 22 quốc tịch, trong đó có 423 lao động có quốc tịch Trung Quốc. Các lao động từ Trung Quốc trở lại làm việc hiện lưu trú tại các khu nhà DN đã thuê để ở hoặc tại DN và đang đi làm bình thường. Các DN đã tổ chức phát khẩu trang hàng ngày. Một số DN tổ chức đo thân nhiệt.

BS. Nguyễn Đình Thực, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, ngoài đầu tư các trang thiết bị chống dịch cho các đội cơ động và các trung tâm y tế cấp huyện, Hải Dương cũng thành lập 5 đội phản ứng nhanh ở BV chuyên khoa tuyến tỉnh. Mỗi trung tâm y tế tuyến huyện bố trí ít nhất 3 phòng cách ly để quản lý, theo dõi đối với các bệnh nhân nghi nhiễm bệnh.

Tỉnh cũng trang bị khẩn cấp 10 máy thở kèm theo các trang thiết bị cần thiết cho BVĐK tỉnh, BV Phổi và mua quần áo bảo hộ y tế phục vụ việc phòng chống dịch; bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc đối với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chuẩn bị sẵn sàng triển khai BV dã chiến để chủ động ứng phó, tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu.

Chiều 3/2, ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM cho biết, hiện có 92-95% công nhân lao động tại các DN, nhà máy trong khu đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Trong đó, nhiều DN Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) bắt đầu làm việc trở lại từ ngày 3/2.

Do số lượng công nhân trở lại làm việc ngày càng nhiều, đặc biệt là cùng thời điểm xảy ra dịch bệnh nCoV gây ra, Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM đã có khuyến cáo gửi đến các công đoàn cơ sở trực thuộc và các đơn vị liên quan về việc phòng ngừa dịch bệnh này.

Theo đó, các công đoàn cơ sở tập trung tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động, DN thực hiện các giải pháp phòng ngừa bệnh. Nhiều DN đã chủ động vệ sinh, khử trùng, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong khu vực, khuôn viên đơn vị; khu vực rửa tay, nhà vệ sinh được trang bị thêm dung dịch rửa tay cho công nhân, nhân viên, người lao động. Một số DN ở khu công nghệ cao đã sử dụng máy đo thân nhiệt nhân viên, người lao động trước khi vào làm.

Thống kê của BQL các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, có hơn 510 chuyên gia Đài Loan (Trung Quốc), 710 chuyên gia Trung Quốc làm việc tập trung ở các khu công nghiệp… Tuy nhiên, số chuyên gia Trung Quốc ở lại làm việc dịp Tết Nguyên đán vừa qua khoảng 50%; số còn lại vẫn còn ở Trung Quốc.

Ngoài việc nắm bắt thông tin, thực hiện các giải pháp phòng ngừa tại DN, các cấp công đoàn còn cập nhật, theo dõi diễn tiến tình hình dịch bệnh; báo cáo kịp thời đến công đoàn cấp trên, cơ quan y tế gần nhất những trường hợp trở về làm việc từ các vùng dịch bệnh đang lây lan để kịp thời xử lý theo quy trình.

Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai cho biết, theo báo cáo chưa đầy đủ của các DN, đến ngày 3/2 có gần 1.000 lao động là người Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) trở lại Đồng Nai làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Họ là những chủ doanh nghiệp, các chuyên gia, lao động kỹ thuật, những người giữ vị trí cao của hơn 200 DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh, Sở LĐTB&XH để tư vấn, hướng dẫn DN cách ly những người từ vùng có dịch nCoV quay lại Đồng Nai làm việc, qua đó nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cũng nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, có một số DN đã cho công nhân nghỉ thêm một số ngày.  

Bình Dương là tỉnh có đông công nhân, trong đó có các chuyên gia nước ngoài và người lao động ở các vùng có dịch. Để chủ động, quyết liệt phòng dịch, LĐLĐ tỉnh đã phát thông báo đến các cấp công đoàn. Trước mắt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch nCoV có tài liệu kèm theo về những câu hỏi liên quan đến virus Corona; đề xuất với người sử dụng lao động trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm bệnh.

Nhiều DN trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người lao động.

Tại Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP I), nơi có hơn 6.300 người lao động đang làm việc, cán bộ, công nhân đều đeo khẩu trang, phương tiện bảo hộ lao động và sử dụng nước rửa tay khử trùng. Công ty còn trang bị thêm 4 máy đo thân nhiệt cho bộ phận y tế và bộ phận an ninh để thường xuyên kiểm tra thân nhiệt vào buổi sáng trước khi vào ca và trong quá trình làm việc tại xưởngl tăng tần suất xịt, khử trùng các phân xưởng, khu vực sinh hoạt chung. Hiện nay, công ty đã tạm hủy một số cuộc gặp với đối tác người Trung Quốc ở tâm vùng dịch.

Không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, một số công ty, xí nghiệp còn chú trọng đến bữa ăn hàng ngày nhằm tăng sức đề kháng cho người lao động.

Đặc biệt, nhiều DN đã phát huy vai trò của đội công nhân xung kích để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức của người lao động về dịch nCoV. Các thành viên của đội sẽ xuống tận khu nhà trọ vận động người lao động giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bảo vệ mình và mọi người trước nguy cơ dịch bệnh.  

TB (tổng hợp)