(Chinhphu.vn) – Nhiều chương trình phá cỗ, trông trăng và những phần quà có ý nghĩa được huy động từ các cơ quan chức năng, đoàn thể và các nhà hảo tâm dành tặng các em thiếu nhi, đặc biệt là các em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa, trẻ khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Thành Đoàn Hà Nội trao quà cho các em nhỏ xã Nam Phương Tiến. Ảnh: TTXVN

Trung thu đến sớm với trẻ em vùng ngập Thủ đô

Tối 19/9, Thành Đoàn, Hội Chữ thập đỏ Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” mang Trung thu đến sớm với các em nhỏ xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) - địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt ngập lụt cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua.

Với tinh thần sẻ chia và mong muốn mang Trung thu đủ đầy, tươi vui đến các em nhỏ ở nơi vừa chịu ảnh hưởng của thiên tai, trong chương trình, Thành Đoàn Hà Nội và Hội Chữ thập đỏ Thành phố mỗi đơn vị đã trao tặng 50 suất quà. UBND, Ủy ban MTTQ, Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ tặng 50 suất quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. UBND xã Nam Phương Tiến đã trao tặng 19 suất quà cho các em nhỏ khuyết tật.

Cũng nhân dịp này, Thành Đoàn Hà Nội trao tặng học bổng “Tiếp sức đến trường” trị giá 10 triệu đồng cho Trường Tiểu học Nam Phương Tiến A để động viên các em học sinh của ngôi trường vừa trải qua tình trạng ngập lụt nặng nề.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến cho biết, trong những năm qua, các cấp huyện Chương Mỹ luôn quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em. Đợt mưa lũ gây nhiều thiệt hại đã đi qua được hơn 1 tháng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ đề nghị xã Nam Phương Tiến tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho các em đến trường, bồi dưỡng tri thức, rèn luyện đạo đức gắn với các giá trị văn hoá tốt đẹp của dân tộc...

Mang niềm vui đến với học sinh, sinh viên nghèo Bình Dương

Ngày 19/9, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức chương trình “Ngày hội Trung thu và trao học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó, trẻ em khó khăn tỉnh Bình Dương lần thứ XVII năm 2018".

Tại chương trình, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương đã trao các suất học bổng, quà, hỗ trợ cho gần 1.000 học sinh, sinh viên vượt khó, con em công nhân khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng, trong đó có gần 400 suất học bổng trị giá gần 1 tỷ đồng; 1.190 phần quà Trung thu tổng trị giá khoảng 500 triệu đồng; 5 hợp đồng bảo hiểm và quà trị giá 107 triệu đồng; gần 200 triệu đồng hỗ trợ dài hạn cho 16 em trong chương trình “Mỗi trái tim nhân ái - Chắp cánh một ước mơ”. Trong chương trình năm nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ số tiền gần 2 tỷ đồng.

Các em thiếu nhi Làng trẻ em SOS Pleiku (Gia Lai) tập múa lân để biểu diễn trong Tết Trung thu. Ảnh: baogialai.com.vn 

Gia Lai: Chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em mồ côi, tàn tật

Là địa phương có số lượng trẻ em dân tộc thiểu số khá đông, năm 2018, tỉnh Gia Lai chú trọng việc chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số nghèo; trẻ em mồ côi, khuyết tật; trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Gia Lai đang nhận nuôi 30 cháu nhỏ tàn tật, thiểu năng trí tuệ, mang di chứng của chất độc da cam. Mặc dù không nhận thức như các trẻ bình thường nhưng các em vẫn hào hứng chuẩn bị chào đón Tết Trung thu. Lớp học của các em những ngày này vui hơn bởi cô giáo dạy các em những bài thơ, những khúc hát về Trung thu. Trung thu với các em nhỏ nơi đây đúng nghĩa là một ngày hội vì được phá cỗ, rước đèn, có quà và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Cũng là đơn vị nhận nuôi nhiều trẻ em bất hạnh, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Gia Lai đang bảo trợ cho 90 trẻ em mồ côi, tàn tật. Trung thu năm nay, ngoài phần quà trị giá 100.000 đồng/em, Trung tâm còn tổ chức đêm văn nghệ phá cỗ cho các em với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Trung thu năm nay, Gia Lai tổ chức chương trình “Vui hội trăng rằm” tại huyện Phú Thiện với sự tham gia của hơn 350 trẻ em mồ côi, khuyết tật, trẻ em thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình chính sách, con hộ nghèo, trẻ em đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ và các cháu thuộc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Trong chương trình, các em nhỏ được phá cỗ, rước đèn, tham gia văn nghệ cùng nhiều trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Ngoài ra, chương trình còn trao tặng 350 suất quà cùng 20 suất học bổng cho các em tham dự.

Câu lạc bộ thiện nguyện Lai Châu phối hợp với Đồn Biên phòng của khẩu Ma Lù Thàng tổ chức Tết trung thu sớm cho các em học sinh ở điểm trường Tả Phìn. Ảnh: TTXVN

“Vui hội đêm rằm” tại ngôi trường vùng cao biên giới

Điểm trường Tả Phìn, xã Ma Ly Pho, huyện biên giới Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) là điểm trường đầu tiên được Câu lạc bộ thiện nguyện Lai Châu phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng tổ chức "Vui hội đêm rằm" trong mùa Trung thu sớm năm nay. Đây là một điểm trường khó khăn nằm giáp biên giới, với 100% là học sinh đồng bào dân tộc Dao.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Ma Ly Pho hiện có 17 lớp, 293 học sinh, với hơn 98% là đồng bào dân tộc Dao; trong đó, điểm trường Tả Phìn xa nhất, cách trung tâm hơn 20 km. Do điều kiện kinh tế-xã hội của đồng bào khó khăn nên học sinh nơi đây cũng thiếu thốn sự quan tâm của gia đình.

Ngoài việc các cháu được hỗ trợ ăn học theo chế độ bán trú, những ngày lễ, tết thiếu nhi hay những dịp Trung thu đều thiếu vắng các món quà động viên. Ông Lý Chàng Pao, Phó Chủ tịch UBND xã Ma Ly Pho mong muốn Bộ đội biên phòng, các nhà hảo tâm cũng như các tổ chức từ thiện tiếp tục chung tay hỗ trợ và chia sẻ để các cháu thiếu nhi trên địa bàn xã được tham gia các hoạt động vui chơi và nhận quà mỗi dịp Tết Trung thu hay Tết Thiếu nhi.

Thiếu nhi Lâm Đồng vui hội trăng rằm

Trong những ngày này, nhiều tổ chức, cá nhân, từ thiện trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức các chương trình “Vui hội trăng rằm và tặng quà Trung thu” cho trẻ em nghèo, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh các trường khiếm thính, trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh.

Ngày 19/9, tại Trường Hoa Phong Lan (trường dạy các em thiểu năng) và Trường Khiếm thính Lâm Đồng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng cùng các nhà hảo tâm tại huyện Di Linh đã tặng hơn 100 phần quà cho các cháu thiếu nhi.

Dịp này, Hội phối hợp với Câu lạc bộ hành trình đỏ kết nối yêu thương của tỉnh Lâm Đồng tổ chức hoạt động “Đêm hội trăng rằm” cho trẻ em thôn CilCut, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà và trẻ em tại TP. Đà Lạt vào đêm 21/9. Theo đó, 10.000 phần quà của Hội sẽ được gửi đến tất cả các các cháu thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số trong toàn tỉnh.

Tại trụ sở Công an tỉnh cũng diễn ra hội thi “Làm bánh Trung thu, trao gửi yêu thương năm 2018”. Sản phẩm bánh Trung thu của các đội thi được dành tặng các cháu học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh./.

Hương Thảo (tổng hợp)