(Chinhphu.vn) - Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho công nhân lao động đã và đang được chính quyền, doanh nghiệp ở nhiều địa phương chung tay thực hiện.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang trao tặng quà Tết cho đại diện công nhân, người lao động huyện Phú Quốc. Ảnh: TTXVN

Chiều 8/1, tại đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Quốc tổ chức “Tết sum vầy” cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn sinh sống, làm việc tại huyện đảo.

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã dự chương trình cùng với hơn 280 công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình biểu dương LĐLĐ tỉnh Kiên Giang, LĐLĐ huyện Phú Quốc đã tổ chức chu đáo chương trình “Tết sum vầy”, thể hiện sự chăm lo của tổ chức công đoàn đối với công nhân, người lao động hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp Xuân về, Tết đến để mỗi người lao động đều có tết đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc. Đồng thời yêu cầu LĐLĐ tỉnh Kiên Giang và các cấp công đoàn tiếp tục có những việc làm thiết thực, ý nghĩa chăm lo đời sống công nhân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động để họ an tâm lao động sản xuất đạt hiệu quả.

Ngoài việc được tặng phần quà Tết trị giá 700.000 đồng/suất, trong đó tiền mặt 500.000 đồng, các đoàn viên công đoàn tham gia những trò chơi như đập heo đất trúng thưởng, nhảy bao bố, thi hơi dài-đếm số, thổi bong bóng, tham dự bữa cơm tất niên đầm ấm… tạo không khí phấn khởi, vui tươi đón Tết cổ truyền dân tộc.

Tối 8/1, tại Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức, LĐLĐ TPHCM tổ chức lễ trao vé xe, vé tàu về quê đón Tết Canh Tý cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các khu chế xuất, khu công nghiệp của Thành phố.

Trong những năm qua, các cấp công đoàn TPHCM đã tích cực phối hợp cùng chính quyền và người sử dụng lao động tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đặc biệt, các hoạt động chăm lo Tết hằng năm đã được công đoàn Thành phố tập trung thực hiện với nhiều nội dung phong phú mang ý nghĩa thiết thực và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Đảng bộ, chính quyền. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp và nhà hảo tâm tham gia, đồng hành cùng với tổ chức công đoàn trong việc chăm lo đời sống cho người lao động.

Tính đến thời điểm hiện tại, có gần 308.000 công nhân, viên chức, lao động được các cấp công đoàn, các đơn vị, doanh nghiệp chăm lo Tết dưới nhiều hình thức như tặng quà, tiền, vé xe với tổng số tiền trên 110 tỷ đồng.

Trong đó, chương trình “Tấm vé nghĩa tình” năm 2020 đã được triển khai thực hiện đồng bộ trong toàn hệ thống công đoàn, trở thành hoạt động thường niên mang tính nhân văn, tạo được dấu ấn và sức lan tỏa trong xã hội. Đến nay, các cấp công đoàn đã vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng hơn 12.000 vé xe, vé tàu với tổng kinh phí gần 9 tỷ đồng nhằm hỗ trợ phương tiện cho người người lao động, công nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, nhiều năm chưa có điều kiện về quê ăn Tết.

Công nhân Khu chế xuất Linh Trung I (TPHCM) nhận vé xe và quà Tết do công đoàn các cấp trao tặng. Ảnh: TTXVN

Tết Canh Tý này, gần 5.000 công nhân khó khăn được LĐLĐ tỉnh Bình Dương tặng vé xe về quê ăn tết theo chương trình “Chuyến xe Xuân nghĩa tình”. Những tấm vé xe nghĩa tình đã mang lại cho công nhân xa quê niềm hạnh phúc và giờ đây họ đang đếm ngược từng ngày để được về sum họp cùng gia đình.

Song song đó, chính quyền, công đoàn Bình Dương cũng chuẩn bị cơ sở vật chất chu đáo để hàng nghìn công nhân đón một năm mới với chương trình “Tết sum vầy”. Năm nay chương trình có hoạt động như tặng quà Tết, mua sắm tại các gian hàng giảm giá, quay số trúng thưởng… Các địa phương và tổ chức công đoàn ở Bình Dương cũng trích ngân sách để tặng gần 13.000 phần quà Tết cho công nhân lao động khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng.

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, các năm trước, sau Tết, doanh nghiệp báo về tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc từ 90% trở lên. Từ đó thấy rằng, sự chăm lo của doanh nghiệp đối với người lao động rất tốt. Người lao động thấy được quyền lợi của mình nên đã quay lại với doanh nghiệp. Đó là điều Bình Dương làm được để ổn định lao động.

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, Tết Nguyên đán năm nay, toàn tỉnh có khoảng 100.000 công nhân ở lại đón Tết, chiếm 10% tổng số công nhân lao động. Bình Dương sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi tại chỗ để dù đón Tết xa quê nhưng công nhân lao động vẫn sẽ thấy ấm áp.

Thời điểm này doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Mức thưởng tương đương năm trước, trong đó cao nhất khoảng 40 triệu đồng, thấp nhất 500.000 đồng/người. Phần lớn các doanh nghiệp thưởng Tết bằng 1 tháng lương cơ bản (khoảng 3,7 triệu đồng/người).

Ngoài thưởng Tết, các doanh nghiệp cũng dành nhiều phần quà tặng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ tiền xe hoặc bố trí xe chở công nhân về quê ăn Tết cùng gia đình.

Tỉnh Quảng Ninh hiện có 5 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng số 25.500 lao động, trong đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 60%.

Ông Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết,  LĐLĐ tỉnh chỉ đạo LĐLĐ các địa phương, công đoàn ngành phối hợp với chuyên môn xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động dịp Tết. Các cấp công đoàn nắm bắt tư tưởng, đời sống việc làm, nhất là lao động có hoàn cảnh khó khăn, đề xuất với người sử dụng lao động có kế hoạch trợ cấp, hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà. Năm nay, LĐLĐ tỉnh có gần 4.000 suất quà, trị giá từ 300.000-1 triệu đồng/suất từ nguồn ngân sách tỉnh, kinh phí LĐLĐ tỉnh và các nguồn xã hội hóa để trao tặng công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Từ đầu tháng 1 này, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo tổ chức “Tết sum vầy năm 2020” tại 3 cấp (cơ sở, trên cơ sở, cấp tỉnh), trong đó chỉ đạo điểm 7 nơi có đông công nhân lao động. Tại chương trình “Tết sum vầy năm 2020” các cấp công đoàn đều có các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động như: Tặng quà trực tiếp cho lao động khó khăn, tặng vé xe cho lao động ở xa, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian, đố vui có thưởng, phối hợp với các doanh nghiệp, siêu thị mở các gian hàng giảm giá tại khu công nghiệp.

BT (tổng hợp)