(Chinhphu.vn) - Để ứng phó và kiểm soát tốt dịch COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu thành lập ngay sở chỉ huy tiền phương hoạt động 24/24 giờ tại TP. Chí Linh.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng kiểm tra cơ sở vật chất tại BVDC số 2. Ảnh: Báo Hải Dương
Chiều 2/2, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại BVĐK tỉnh, BV Dã chiến (BVDC) số 2, kiểm tra tiến độ xây dựng BVDC số 3 và làm việc với TP. Chí Linh.

Tại buổi làm việc với TP. Chí Linh về công tác phòng chống dịch, các chuyên gia của Bộ Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hải Dương) đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, kịp thời chia sẻ thông tin. Do sự chậm trễ trả kết quả xét nghiệm hiện nay đã ảnh hưởng đến tốc độ truy vết. Cần có bộ phận thường trực của ngành y tế tại Chí Linh.

Các chuyên gia phản ánh nguy cơ tại các khu cách ly tập trung rất lớn, vì vậy cần có lực lượng quân đội ở tất cả các khu để duy trì nội quy đối với người cách ly. Hiện BVDC số 1 (Trung tâm Y tế TP. Chí Linh) điều trị cho 160 bệnh nhân COVID-19, tối đa có thể điều trị cho 210 người. Những người bị các bệnh thông thường đã chuyển sang điều trị tại Nam Sách.

Ghi nhận sự giúp đỡ kịp thời của các chuyên gia, ông Phạm Xuân Thăng đề nghị các sở, ngành, TP. Chí Linh phối hợp chặt chẽ, chia sẻ khó khăn với các chuyên gia để tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát.

Lãnh đạo tỉnh cũng giao Sở Y tế rà soát lại quy trình vận hành của CDC. Đơn vị này phải đáp ứng được tất cả nhu cầu xét nghiệm, trả kết quả ngay trong ngày. Khi có một trường hợp dương tính cũng phải lập tức báo cáo để kịp thời truy vết, khoanh vùng và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí của tỉnh.

Giao Sở Y tế tăng cường ngay lực lượng cho TP. Chí Linh, thị xã Kinh Môn để thực hiện truy vết, bảo đảm 24/24 giờ.

Để ứng phó và kiểm soát tốt dịch bệnh, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu thành lập ngay sở chỉ huy tiền phương, hoạt động tất cả các giờ trong ngày tại TP. Chí Linh, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách. Ban chỉ huy gồm các bác sĩ có chuyên môn cao, chỉ huy xử lý các ca dương tính khi bị phát hiện, đồng thời tập huấn từ xa cho cán bộ y tế huyện.

Về tổ chức lực lượng hỗ trợ Chí Linh, Kinh Môn, lãnh đạo tỉnh giao Sở Y tế lập danh sách và điều bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên lên đường ngay làm nhiệm vụ. Giao BVĐK tỉnh tiếp quản, vận hành BVDC số 3 khi hoàn thành. Công an tỉnh có nhiệm vụ bảo vệ an toàn BVDC này. Lực lượng quân đội chủ trì, chỉ huy tổ chức quản lý tất cả các khu cách ly.

Tại buổi làm việc với BVĐK tỉnh, ông Phạm Xuân Thăng yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện tốt việc sàng lọc, khám chữa bệnh cho nhân dân. Dịch COVID-19 dự báo còn phức tạp, vì vậy BV cần tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực, cùng với toàn tỉnh phấn đấu đẩy lùi dịch trước Tết. BV chủ động phương án bố trí đội ngũ gồm 50 cán bộ, nhân viên, sẵn sàng tiếp nhận, vận hành thiết bị cho các BVDC và tăng cường cho những địa phương có dịch.