(Chinhphu.vn) - Bệnh nhân COVID-19 mới nhất ở Hưng Yên 79 tuổi, là mẹ đẻ của BN3169 và bà nội của BN3452.

Phun thuốc khử khuẩn khu vực có nguy cơ cao nhiễm COVID-19. Ảnh: Báo Hưng Yên
Tối 12/5, Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu (Hưng Yên) đã phong tỏa, truy vết những người tiếp xúc gần với 1 trường hợp vừa dương tính với SARS-CoV-2 ở thôn Mãn Hòa, xã Tân Châu. Đây là F1 có liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Cụ thể, bà N.T.Q. (sinh năm 1942), là F1 của con trai (BN3169) và cháu nội (BN3452). Trước ngày 7/5, bà Q. ở cùng nhà và có tiếp xúc hàng ngày với 2 bệnh nhân trên.

Ngày 7/5, sau khi con trai có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (do lây từ một bệnh nhân đi chăm người thân ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), bà Q. được đưa đi cách ly tập trung.

Đến sáng 12/5, bà Q. có triệu chứng sốt, nên được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hưng Yên. Chiều tối cùng ngày, mẫu xét nghiệm của bà Q. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau vụ việc trên, BCĐ phòng, chống dịch xã Tân Châu đã phun khử khuẩn nơi ở của gia đình Q. và các hộ gia đình xung quanh; thông báo trên loa truyền thanh xã những ai đã từng tiếp xúc hoặc liên quan tới bà Q. khẩn trương khai báo y tế và thực hiện biện pháp phòng, chống dịch.

Qua truy vết, điều tra dịch tễ, bước đầu, Trung tâm Y tế huyện Khoái Châu rà soát được 10 F1 tại các xã Tân Châu, Đông Ninh và đã đưa đi cách ly tập trung. Hiện tại sức khỏe của các F1 đều bình thường, không ho, sốt, khó thở.

Trạm Y tế xã Tân Châu đang tiếp tục điều tra giám sát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc và liên quan từ F1 đến F4. Lực lượng chức năng cũng theo dõi sức khỏe, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại trong khu vực phong tỏa thôn Mãn Hòa và việc giãn cách xã hội trên địa bàn toàn xã, đảm bảo an toàn đúng quy định.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Hưng Yên đã ghi nhận 21 trường hợp mắc COVID-19, trong đó thị xã Mỹ Hào 9 ca, Khoái Châu 10 ca và Phù Cừ 2 ca.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với nhiều vùng dịch, UBND tỉnh Hưng Yên có quyết định về việc triển khai cách ly tập trung công dân tại Cơ sở cách ly tập trung số 5 tỉnh Hưng Yên (địa điểm: Trường Đại học Công đoàn, tại huyện Yên Mỹ) từ ngày 10/5./.