(Chinhphu.vn) - Sở TT&TT TPHCM khẳng định, thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc tòa nhà số 144 Cộng Hòa (Phường 12, quận Tân Bình) bị phong toả do có ca nghi mắc COVID-19 và gần 2.000 người là F1, F2 đã bỏ trốn là hoàn toàn sai sự thật.


Thông tin gần 2.000 F1, F2 ở TPHCM bỏ trốn là sai sự thật
Liên quan đến vụ việc này, đại diện doanh nghiệp đang sử dụng toà nhà khẳng định: Toà nhà 144 Cộng Hoà vẫn hoạt động bình thường, không có việc “toàn bộ gần 2.000 người là F1, F2 hiện đã bỏ trốn, tản ra khắp thành phố, nguy cơ lan dịch hơn Bắc Giang là có thiệt rồi” như thông tin lan truyền.

Theo Sở TT&TT, trong quá trình truy vết các ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn, lực lượng chức năng xác định trường hợp nghi mắc COVID-19 tại tòa nhà 144 Cộng Hòa nêu trên là F1 với bệnh nhân COVID-19 và đã cách ly tập trung.

Quá trình di chuyển, tiếp xúc của trường hợp nghi mắc tại tòa nhà 144 Cộng Hoà được xác định vào ngày 26/5. Người này lên phỏng vấn học việc tại văn phòng công ty ở 144 Cộng Hòa và đã tiếp xúc với 1 người của công ty. Ngày 27 và 28/5, ca nghi nhiễm này học việc tại công ty; trong ngày 28/5 được cách ly tập trung vì được xác định là F1.

Vào 17h ngày 7/6, tầng 7 của tòa nhà đã được phong tỏa để đảm bảo phòng, chống dịch. Hiện nay, các nhân sự được xác định có tiếp xúc gần với trường hợp nghi mắc đều đã được cách ly theo đúng quy trình của cơ quan y tế và toàn bộ nhân sự đang làm việc tại tòa nhà 144 Cộng Hòa đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Ban quản lý tòa nhà đã thông báo đến nhân sự không liên quan triển khai làm việc giãn cách các bộ phận, đồng thời tuân thủ các quy định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Theo Sở TT&TT, những thông tin sai sự thật trên đã làm ảnh hưởng tới tâm lý người dân và tác động xấu tới nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố.

Sở đề nghị người dân không chia sẻ thông tin chưa xác minh, kiểm chứng từ cơ quan có thẩm quyền. Sở sẽ phối hợp với Công an Thành phố xác minh, làm rõ cá nhân, tổ chức tung tin thất thiệt nêu trên để xử lý nghiêm theo quy định.

Tăng cường năng lực xét nghiệm trong tình hình mới

Sở Y tế TPHCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động xét nghiệm trong tình hình mới nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc COVID-19 để giám sát, cách ly, điều trị và xử lý dập dịch triệt để.

Theo đó, ngành y tế thành phố tăng cường năng lực lấy mẫu, tổ chức 920 tổ lấy mẫu với công suất 200 mẫu/tổ/buổi. Cụ thể, tại 22 trung tâm y tế TP. Thủ Đức và quận, huyện tổ chức 120 tổ (trung bình 5-6 tổ/đơn vị); tại 112 bệnh viện của Thành phố, quận, huyện và tư nhân là 700 tổ (trung bình 1 tổ/50 giường bệnh).

Lực lượng sinh viên các trường đại học y khoa được huy động, tổ chức 100 tổ lấy mẫu. Qua đó, nâng tổng công suất lấy mẫu toàn Thành phố là 184.000 mẫu/buổi. Trong các trường hợp khẩn cấp, Thành phố cần lấy mẫu xét nghiệm số lượng lớn sẽ huy động luân phiên 60% lực lượng sẵn có thực hiện lấy mẫu với tổng công suất khoảng 110.000 mẫu/buổi.

Căn cứ đánh giá diễn tiến dịch bệnh, mức độ nguy cơ trong cộng đồng theo từng giai đoạn cụ thể, ngành y tế xác định nhóm trọng tâm, quy mô hoặc tần suất xét nghiệm giám sát phù hợp để phân công, điều phối các đơn vị thực hiện lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm đảm bảo phù hợp năng lực và đạt tiến độ theo yêu cầu chống dịch.

Sở Y tế sẽ tổ chức xét nghiệm cho các nhóm đối tượng, bao gồm nhóm phục vụ điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch; xét nghiệm giám sát thường quy; xét nghiệm giám sát nhóm nguy cơ cao trong cộng đồng và các xét nghiệm thường quy khác như các ca bệnh xác định COVID-19 đang trong quá trình điều trị và các trường hợp xuất cảnh đi nước ngoài cần kết quả xét nghiệm./.