(Chinhphu.vn) - Hà Nội đã đặt ra kế hoạch năm 2021 với nỗ lực cao nhất để phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng. Với diễn tiến phức tạp của dịch COVID-19, Thành phố đang tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, không để bùng phát, lây lan và vừa phục hồi kinh tế mạnh mẽ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trường Tiểu học Xuân Phương. Ảnh: VGP/Gia Huy

Nỗ lực cao nhất để phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng

Năm 2020, Hà Nội đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu tổng quát và nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã đề ra. GRDP của Hà Nội tăng 3,98%, thu ngân sách đạt 102,8% dự toán, tăng 6,1% so với năm 2019. Cung ứng hàng hóa ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,67%, lạm phát được kiểm soát. An sinh xã hội được bảo đảm, huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng trong công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP: "Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2021" và Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ: "Tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021", TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai các nghị quyết với tinh thần quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm.

Ngày 2/2/2021, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ 4 nhiệm vụ trọng tâm, trước hết là triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, phòng chống dịch COVID-19, thúc đẩy tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm và chăm lo Tết cho nhân dân. Nhiệm vụ đầu tiên là trong bối cảnh, tình hình mới, chúng ta cần quán triệt tinh thần đổi mới tư duy phát triển, cách nghĩ, cách làm, không ngừng đổi mới, sáng tạo để đưa đất nước vững bước đi lên, sớm hiện thực hóa các mục tiêu mà Đại hội XIII đề ra.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương quyết liệt phòng chống, dập dịch COVID-19, không được chủ quan, có biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, đi trước thời gian nhưng không được để hoảng loạn, với tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

Trước diễn biến phức tạp trở lại của dịch COVID-19, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tối 28/1, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Chúng ta đã vượt qua 3 đợt dịch. Đây là lần thứ 4 và lần đầu của năm 2021. Chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm...”. Ngay từ hội nghị đầu năm, Thành phố đã đặt ra mục tiêu tổng quát là thực hiện mục tiêu “kép” trong tình hình mới. Trong đó có việc ưu tiên thời gian, công sức và nguồn lực cho việc phòng chống COVID-19 bên cạnh việc lấy lại đà tăng trưởng về kinh tế.

Để triển khai hiệu quả Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ, Hà Nội đã đặt ra mục tiêu tổng quát năm 2021 là tiếp tục ưu tiên công sức, thời gian và nguồn lực để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Nỗ lực cao nhất để phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng, đẩy nhanh cơ cấu lại các ngành kinh tế. Tập trung xây dựng, quản lý quy hoạch, phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới; tiếp tục đầu tư hoàn thiện các thiết chế văn hóa; quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành, thực thi pháp luật; tiếp tục sắp xếp tổ chức, bộ máy; nâng cao chỉ số PAPI, SIPAS, thăng hạng các chỉ số PCI, PAR Index; quyết liệt phòng chống tham nhũng, lãng phí. Bảo đảm quốc phòng, quân sự địa phương, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội...

Thành phố tập trung thực hiện 25 chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội, dự toán thu, chi ngân sách và biên chế hành chính, sự nghiệp; trong đó GRDP tăng trên 7,5%; GRDP/người khoảng 135 triệu đồng; vốn đầu tư xã hội tăng 12%; kim ngạch xuất khẩu tăng 5%; kiểm soát lạm phát, chỉ số giá dưới 4%...

Trong đó, một trong 6 trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành để triển khai Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ là kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Cụ thể là ưu tiên công sức, thời gian và nguồn lực để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.

“Chúng ta phải quyết tâm một lần nữa chiến thắng dịch bệnh này để bảo vệ bình yên cho Thủ đô”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh tại cuộc họp này và yêu cầu “Phải nhanh hơn, nhạy bén hơn, quyết liệt và quyết đoán hơn. COVID-19 nhanh hơn mà mình chậm là thua. Hành động kịp thời mới có thể thắng lợi”.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại siêu thị mini thuộc khu đô thị Thanh Hà. Ảnh: VGP/Gia Huy

Phải là tư lệnh ngành, tư lệnh mặt trận trong tình hình mới

Để đạt được mục tiêu đặt ra năm 2021, Hà Nội xác định 6 trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành. Trong đó, yêu cầu lấy lại đà tăng trưởng, cơ cấu lại các ngành kinh tế: Tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; cơ cấu lại các ngành kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh kinh tế Thủ đô dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Là quận trung tâm của Thủ đô, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, để thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế, quận sẽ tập trung hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà hàng; triển khai giải pháp tăng cường quản lý thuế đối với các cơ sở kinh doanh thương mại điện tử và các hộ kinh doanh cá thể.

Để hấp dẫn hơn nữa khách du lịch, với kết quả việc triển khai mở rộng phố đi bộ trong khu phố cổ vừa qua, quận đang phối hợp, nghiên cứu để mở rộng không gian đi bộ khu vực quảng trường Nhà hát lớn gắn với phố Tràng Tiền, Hàng Khay, triển khai dự án Km số 0 để thông qua đó phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ...

Về việc triển khai các Nghị quyết của Chính phủ theo chỉ đạo của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, ngay từ đầu năm, quận đã đôn đốc nhiệm vụ thu ngân sách, đến nay đã thu được gần 1.200 tỷ đồng, đạt 20% dự toán cả năm. Quận cũng đôn đốc việc giải ngân vốn đầu tư công, tập trung giải phòng mặt bằng để triển khai các dự án trọng điểm ngay từ đầu năm. Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, quận Hoàng Mai sẽ tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch song song với các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, năm 2021, Long Biên được Thành phố giao chỉ tiêu thu ngân sách 12.340 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí là 10.594 tỷ. Xác định đây là nhiệm vụ khó, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính tri, ngay từ đầu năm, quận đã giao các phòng, các phường xây dựng kế hoạch thu ngân sách cả năm; rà soát số thu, xác định nguồn thu để tập trung thực hiện, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, quận cũng tiến hành rà soát nhiệm vụ chi, với quan điểm nếu không có kế hoạch sẽ không chi.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh, thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ và căn cứ dự thảo chương trình hành động của Thành phố, huyện cũng đã xây dựng dự thảo chương trình hành động của huyện.

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết huyện xây dựng 25 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2021, phấn đấu 6 chỉ tiêu cao hơn và 7 chỉ tiêu ngoài kế hoạch thành phố giao. Huyện phấn đấu tăng trưởng năm 2021 đạt hơn 8%, tập trung vào mũi nhọn là phát triển ngành kinh tế, dịch vụ du lịch. Trong công tác phát triển du lịch, huyện tập trung vào công tác quảng bá, các giải pháp kích cầu để tạo các tour, tuyến đưa khách du lịch đến Ba Vì, phấn đấu thu hút 3,5 triệu lượt khách du lịch.

Để triển khai hiệu quả Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu: “Mỗi một giám đốc, sở ngành phải là tư lệnh ngành và mỗi một Bí thư quận, huyện phải là tư lệnh mặt trận. Tiếp tục tập trung công sức, thời gian, nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trước mắt là chăm lo thật tốt Tết Tân Sửu 2021 và bảo đảm nhà nhà đều phải có Tết, người người đều phải có Tết. Thủ đô có bình yên thì cả nước mới bình yên”.

Gia Huy