(Chinhphu.vn) - Nhằm tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, nhiều địa phương đã triển khai các biện pháp cụ thể, thiết thực.

Mọi người dân và du khách được đo thân nhiệt trước khi vào hoặc ra khỏi vùng biên giới Móng Cái. Ảnh: Báo Tin tức
Quảng Ninh lập 8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào

8 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh Quảng Ninh bằng đường bộ bắt đầu hoạt động từ hôm nay, 18/3, đặt tại các địa điểm tiếp giáp với 4 tỉnh, thành phố lân cận là Hải Phòng, Hải Dương, Lạng Sơn và Bắc Giang.

Lực lượng tham gia tại 8 chốt kiểm soát trên gồm: Công an, quân sự, y tế và thanh tra giao thông. Mỗi chốt bố trí từ 6-9 người, gồm 3 tổ công tác làm nhiệm vụ 24/24 giờ.

Nhiệm vụ của các chốt là kiểm soát 100% người nước ngoài đến Quảng Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại (khuyến khích sử dụng hình thức khai báo điện tử); kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam đến và đi khỏi địa bàn Quảng Ninh, nhất là các trường hợp trở về hoặc đi qua vùng dịch; kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, đảm bảo tất cả hành khách đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn.

Hải Phòng siết chặt kiểm dịch cảng biển

Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng cho biết, từ đầu năm đến ngày 16/3 đã có 847 lượt tàu nhập cảnh với tổng số thuyền viên là 14.399 người; 796 lượt tàu xuất cảnh với tổng số thuyền viên là 13.532 người. Đến ngày 17/3, chưa có thuyền viên nào nhập cảnh qua cửa khẩu cảng biển Hải Phòng bị mắc COVID-19.

Nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào Hải Phòng bằng đường biển, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đã áp dụng các biện pháp như: Tàu thuyền nhập cảnh phải gửi bản khai an ninh tàu cho cảng vụ để đơn vị nắm bắt lịch trình, danh sách 10 cảng rời cuối cùng của tàu và sẵn sàng phương án đối phó; áp dụng tờ khai y tế đối với tất cả thuyền viên nhập cảnh; thực hiện cách ly tại tàu đối với tất cả thuyền viên trên tàu đến từ các vùng có dịch bệnh; hạn chế thay thuyền viên...

Tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các doanh nghiệp kinh doanh cảng biển diễn ra chiều 17/3, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu các thủy thủ khi hết hạn đi tàu, trước khi lên bờ phải tổ chức cách ly 14 ngày theo quy định. Cảng nào để thủy thủ lên bờ khi chưa thực hiện cách ly, bộ đội biên phòng và chủ cảng phải chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố.

Đối với các trường hợp trên tàu làm hàng rời có thời gian lưu trú tại cảng, Sở Y tế Thành phố tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh trên tàu, đồng thời đề xuất trang thiết bị cho cán bộ làm nhiệm vụ có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh nếu cần thiết.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Tùng khẳng định: Hải Phòng không công nhận kết quả xét nghiệm âm tính và xác nhận hết thời gian cách ly của các nước. Yêu cầu các trường hợp đi từ các quốc gia khác khi đến Hải Phòng phải thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục về phòng, chống dịch và phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương thành lập 5 tổ kiểm soát đo thân nhiệt cho những người qua lại biên giới. Ảnh: Báo An Giang

An Giang và Đồng Tháp tăng cường kiểm soát tuyến biên giới

An Giang có đường biên giới tiếp giáp Campuchia với nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở, mỗi ngày có khoảng 1.500 người qua lại biên giới. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh An Giang hoàn chỉnh kịch bản, cụ thể hóa từng phương án ứng phó dịch bệnh; cập nhật, nhanh chóng cụ thể hóa những khuyến cáo để xây dựng nội dung tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ dịch bệnh và có biện pháp phòng, chống hiệu quả. 

Tỉnh đã có văn bản gửi 2 tỉnh Takeo, Kandal (Campuchia) để phối hợp kiểm soát tuyến biên giới. Yêu cầu bộ đội biên phòng thực hiện nghiêm việc chốt chặn cửa khẩu, đường mòn, lối mở, giám sát chặt chẽ người qua lại biên giới; tổ chức khai báo y tế tất cả người từ nước ngoài trở về; không cấp thị thực cho du khách nước ngoài.

Các bến xe, bến khách qua sông, đơn vị kinh doanh vận tải tăng cường phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra nhiệt độ, cập nhật thông tin hành khách…

Tại buổi kiểm tra công tác quản lý biên giới về phòng, chống dịch COVID-19 tại thị xã Hồng Ngự vào ngày 17/3, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương  yêu cầu phải đảm bảo sức khỏe cho cán bộ y tế, đội ngũ quản lý xuất nhập cảnh. Trong bối cảnh hiện nay, công tác phòng dịch là trên hết, trong đó công tác quản lý người là rất quan trọng, là trách nhiệm của địa phương, đơn vị, người đứng đầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu tạm dừng các điểm du lịch, chú trọng quản lý đường thủy, đường biên giới, các cửa khẩu. Đối với việc tổ chức tiếp nhận công dân Việt Nam và Việt kiều về tỉnh, cần phân nhóm đối tượng cách ly tại cửa khẩu kịp thời, chính xác; đảm bảo cơ sở cách ly tập trung...

Lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy cần xây dựng các chốt cơ sở để giám sát các tàu lưu thông trong nội địa; cần phát huy vai trò của tổ tự quản, tổ tự quản đường biên cột mốc… trong việc tuyên truyền, quản lý người đảm bảo an ninh khu vực biên giới.

Tại buổi kiểm tra, 3 địa phương có đường biên giới giáp Campuchia gồm thị xã Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng trình bày các phương án ứng phó dịch bệnh, trong đó có việc bố trí khu cách ly dự phòng. Trong đó, thị xã Hồng Ngự chuẩn bị 5 điểm cách ly dự phòng, huyện Tân Hồng bố trí 2 khu vực cách ly với quy mô 95 giường bệnh và huyện Hồng Ngự dự trù 7 điểm cách ly.

Đại tá Lê Văn Luận, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết, bộ đội biên phòng là đơn vị chịu trách nhiệm nhanh chóng sàng lọc tuyến đầu. Từ ngày 3/2, các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới đã đóng, các đồn biên phòng đã tổ chức các tổ kiểm soát lưu động, điều chỉnh dây chuyền kiểm soát đưa kiểm dịch y tế lên khâu đầu tiên; tăng cường lực lượng quân y lên 4 trạm kiểm soát chưa có kiểm dịch y tế như Thông Bình, Bình Phú, Mộc Rá, Ba Nguyên.

Không chỉ kiểm soát chặt đường bộ, tuyến biên giới trên thủy cũng được đảm bảo. Hiện tại, nhiều điểm du lịch đã tạm dừng tiếp nhận khách du lịch nước ngoài.

CM (tổng hợp)