(Chinhphu.vn) – Nói đến tinh thần cống hiến của thanh niên chính là hình ảnh những bạn trẻ tham gia chống dịch ở tuyến đầu. Đó là các y bác sĩ hết lòng chăm sóc, chữa trị cho người bệnh; đó là những chiến sỹ bộ đội bảo vệ, chăm sóc người dân ở khu cách ly; đó là hình ảnh những chiến sỹ công an trẻ ở cửa khẩu đối diện nguy cơ dịch bệnh cận kề…

Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương  Đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên cả nước. Ảnh: VGP/Đoàn Bắc.

Hôm nay (26/3), nhân dịp chào mừng 89 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931- 26/3/2020), đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương  Đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam đối thoại trực tuyến với đoàn viên, thanh niên cả nước với chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam”. Đồng thời, thông tin đến đoàn viên, thanh niên những nội dung cốt lõi của Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020 và Tháng thanh niên 2020.

Nói về chủ đề buổi đối thoại là “Khát vọng thanh niên”, anh Lê Quốc Phong cho biết, rất vui khi được chia sẻ về khát vọng thanh niên Việt Nam bởi “khát vọng là nhu cầu tự thân của mỗi thanh niên”.

“Ai cũng cần có khát vọng, đó là đòi hỏi chung của đất nước với người trẻ. Những thanh niên có khát vọng là xác định mục đích sống cao đẹp và họ nỗ lực đạt được mục đích đó. Từ khát vọng mà mỗi bạn trẻ sẽ tự hoàn thiện mình và đóng góp nhiều hơn cho đất nước”, anh Phong nói.

Nói về khát vọng cống hiến, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng, khát vọng cống hiến thể hiện rất rõ ràng trong giai đoạn cả nước đang căng mình chống dịch COVID-19 hiện nay.

“Chúng ta có thể nhìn thấy ngay hình ảnh bạn trẻ tham gia chống dịch ở tuyến đầu. Đó là các y bác sĩ ở tuyến đầu hết lòng chăm sóc người bệnh; đó là những chiến sĩ bộ đội bảo vệ, chăm sóc người dân ở khu cách ly. Đó là hình ảnh những chiến sỹ công an trẻ ở cửa khẩu, dù đối diện nguy cơ dịch bệnh nhưng vẫn làm việc hết mình. Hình ảnh thanh niên tình nguyện ở của khu cách ly; hình ảnh những tri thức trẻ bằng khả năng kiến thức của mình, nghiên cứu sản phẩm dung dịch sát khuẩn, buồng khử khuẩn... Chúng ta có những bạn trẻ ngày đêm kêu gọi ủng hộ nguồn lực; những nghệ sĩ trẻ có tác phẩm cổ vũ chống dịch và còn rất nhiều rất nhiều hình ảnh đẹp khác nữa”, anh Phong chia sẻ.

Và để nhấn mạnh hơn nữa, anh Phong cho rằng, tất cả những hình ảnh thanh niên đó chính là minh chứng thuyết phục nhất để chứng minh cho khát vọng của giới trẻ lúc này. “Lịch sử cũng đã chứng tỏ, khi nói đến thanh niên là nói đến tinh thần cống hiến, tình nguyện”, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhìn nhận.

Đoàn Thanh niên là một trong những đơn vị tham gia "cuộc chiến" phòng, chống dịch COVID-19 ngay những ngày đầu tiên của chiến dịch và có nhiều hoạt động cụ thể. Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lắp đặt 150 trạm rửa tay dã chiến trị giá 6,5 tỉ đồng; tặng 40.000 bánh xà phòng cho các điểm tuyên truyền của Đoàn Thanh niên; vận động 10 tỉ đồng để mua 10.000 bộ kit thử nhanh COVID-19; tổ chức Cuộc thi “cover theo bài nhảy “Vũ điệu rửa tay” để tuyên truyền về phòng chống dịch”; tổ chức các hoạt động tình nguyện “Ngày làm việc tốt” tuyên truyền cho người dân về dịch, tặng nước rửa tay, khẩu trang; tặng nước ngọt, bình lọc nước cho người dân vùng bị nhiễm mặn trị giá 1,5 tỉ đồng.

Màu áo xanh Đoàn Thanh niên luôn sẵn sàng

Sáng 25/3, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Trung ương Đoàn về thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ban chấp hành Trung ương Đoàn trong thời gian qua và việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên làm việc năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi tổ chức Đoàn đã có những hành động và phong trào kịp thời để chung tay với cả nước phòng chống dịch COVID-19. Thủ tướng nhìn nhận Đoàn Thanh niên đã làm hết sức mình và có nhiều hình ảnh đẹp trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Tuổi trẻ luôn nêu cao tinh thần yêu nước, cách mạng và có nhiều việc làm, nhiều cuộc vận động về phòng chống dịch.

Thủ tướng đề nghị ngay trong buổi đối thoại trực tuyến ngày 26/3, Trung ương Đoàn cần huy động 6,3 triệu Đoàn viên khai báo y tế và có kế hoạch tổ chức các đội hình thanh niên, sinh viên tình nguyện vận động hướng dẫn, giúp đỡ người dân khai báo y tế, để phân loại được người già, người có bệnh nền, người yếu thế, người có nguy cơ nhiễm bệnh. Đoàn Thanh niên cần phát huy sáng kiến của đoàn viên, thanh niên đặc biệt đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch bằng các giải pháp công nghệ mới, phù hợp.

“Bên cạnh màu áo xanh biên phòng thì màu áo xanh thanh niên sẽ là tấm gương quý trong lúc này để ngăn ngừa dịch bệnh, để đất nước ta, nhân dân ta đỡ thiệt hại nhất”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phan Trang