(Chinhphu.vn) - “Tổ COVID-19 cộng đồng” là ‘vũ khí lợi hại, góp một phần không nhỏ trong cuộc chiến chống “giặc COVID-19” trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Thành viên "Tổ COVID-19 cộng đồng" tuyên truyền cho người dân thực hiện Thông điệp 5K phòng chống COVID-19 - Ảnh: VGP/Thiện Tâm
Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiện toàn, duy trì triển khai các Tổ “Giám sát và truyền thông chống COVID-19 tại cộng đồng”, gọi là “Tổ COVID-19 cộng đồng”, với mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên, phụ trách không quá 70 hộ; có phân công cụ thể với chức năng yêu cầu giám sát chặt chẽ, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; hỗ trợ các đơn vị chức năng trong việc cập nhật sự biến động, đi lại của người dân trong khu vực…

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội, tính đến ngày 22/2, toàn Thành phố có tổng số gần 21.000 “Tổ COVID-19 cộng đồng”. Với tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt tình, các “Tổ COVID-19 cộng đồng” đã hoàn thành khẩn trương việc rà soát, lên danh sách người trở về từ vùng dịch, là cơ sở để UBND phường phân loại, thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Theo nhận định của GS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế thì “Tổ COVID-19 cộng đồng” là vũ khí lợi hại bởi việc chống dịch phải dựa vào nhân dân, từng gia đình, từng người một…

Bên cạnh sự vào cuộc của các cấp chính trị, lực lượng chức năng, đội ngũ xét nghiệm, nhân lực y, bác sĩ… thì đội ngũ “Tổ COVID-19 cộng đồng” cũng ngày đêm không quản vất vả, tranh thủ từng phút, từng giờ với quyết tâm mạnh mẽ, khẩn trương nhất. Tuy họ không khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, chỉ là những tình nguyện viên tại khu dân cư, cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể... nhưng những cống hiến thầm lặng ấy đã phát huy được tinh thần đoàn kết của cộng đồng, tạo nên sức mạnh của nhân dân.

"Tổ COVID-19 cộng đồng" phối hợp với chính quyền, các lực lượng chức năng truy vết, tuyên truyền người dân chống dịch - Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Những chiến binh thầm lặng…

Công việc thường xuyên của “Tổ COVID-19 cộng đồng” số 7, khu dân cư số 6, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội là thường xuyên giám sát, tuyên truyền đến các hộ dân về các biện pháp phòng chống dịch. Tổ có 11 thành viên, phụ trách 621 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu. Mỗi thành viên phụ trách 60-70 hộ theo ngõ/ngách.

Từ tháng 2/2020, khi dịch COVID-19 quay trở lại, tổ dân phố đã rất sốt sắng vào cuộc, tích cực vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Vào những đợt cao điểm dịch bệnh, công tác truyền thông được đẩy mạnh, các thành viên tổ giám sát thường xuyên rong ruổi khắp các ngõ/ngách để tuyên truyền về dịch bệnh đến các hộ dân.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, bác Trần Thị Thái Hòa, tổ trưởng “Tổ COVID-19 cộng đồng” số 7, khu dân cư số 6, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân cho biết: “Để góp phần tích cực trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, các thành viên của tổ đã phối hợp với chính quyền truy vết, tuyên truyền đến người dân nhằm góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh, tránh lây nhiễm trong cộng đồng và bảo đảm an toàn sức khỏe cho mỗi người dân trên địa bàn”.

Đặc biệt, với những đối tượng phải thực hiện cách ly tại nhà, “Tổ COVID-19 cộng đồng” sẽ hỗ trợ họ mua lương thực, thực phẩm, xử lý rác thải... Bên cạnh đó, “Tổ COVID-19 cộng đồng” cũng tuyên truyền đến người dân của các hộ xung quanh về dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch cho chính bản thân mình, tránh kỳ thị, đàm tiếu với các trường hợp trong diện cách ly…

Đi từng ngõ phố tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch - Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Thông qua hoạt động của “Tổ COVID-19 cộng đồng”, các trường hợp về từ các tỉnh, thành phố có dịch đều được thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện tốt “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế, nhất là những đối tượng phải thực hiện cách ly tại nhà đã được các thành viên trong Tổ theo dõi sát sao, thực hiện nghiêm việc cách ly.

Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, chị Loan Thị Hồng Mai chia sẻ: “Công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã được cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc nhưng không thể không kể đến vai trò của các thành viên “Tổ COVID-19 cộng đồng”. Phường Phương Liệt đã thành lập 16 tổ giám sát, tương đương với 16 tổ dân phố. Các thành viên của các tổ là hội viên hội phụ nữ, các bác tổ trưởng tổ dân phố... phụ trách các hộ gia đình được phân theo ngõ/ngách.

Theo chị Loan Thị Hồng Mai, “Tổ COVID-19 cộng đồng” là những cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại phường, là những người sâu sát và nắm vững địa bàn dân cư nhất. 

Trong chiến dịch xét nghiệm nhanh, các “Tổ COVID-19 cộng đồng” đã phối hợp với chính quyền lập danh sách các đối tượng cụ thể, hỗ trợ cán bộ y tế theo dõi sức khỏe hằng ngày cho các đối tượng phải thực hiện cách ly tại nhà để nếu có biểu hiện nghi ngờ sẽ thông báo cho cán Bộ Y tế.

Cũng sát sao trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai đã thành lập 133 “Tổ COVID-19 cộng đồng”, mỗi tổ gồm 3 thành viên. Các “Tổ COVID-19 cộng đồng” trên địa bàn phường thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát, theo dõi các đối tượng trên địa bàn đang thực hiện cách ly, các đối tượng đi về từ vùng dịch... Đồng thời, thực hiện giám sát việc chấp hành các quy định của Thành phố về phòng chống COVID-19 đối với các hộ kinh doanh, các quán trà đá vỉa hè... Không chỉ vậy, mỗi thành viên của Tổ cũng là những tuyên truyền viên trực tiếp đến mỗi người dân thực hiện tốt “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch.

“Tổ COVID-19 cộng đồng” thực sự là “vũ khí” đắc lực, góp phần quyết liệt trong công tác chống dịch COVID-19 cho Thủ đô.

Thiện Tâm