(Chinhphu.vn) - Những hành khách đầu tiên đã có mặt ở Ga Sài Gòn để lên chuyến tàu chuyên biệt SE14 xuất phát tại Ga Sài Gòn vào lúc 20h45 phút ngày 24/7 đưa 3.000 người dân Hà Tĩnh về quê.

Những hành khách đầu tiên có mặt tại Ga Sài Gòn chuẩn bị lên tàu về quê. Ảnh: VNR

Thông tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, đoàn tàu đầu tiên với mác tàu SE14 sẽ xuất phát tại Ga Sài Gòn vào lúc 20h45 phút ngày 24/7. Dự kiến tàu đến Ga Yên Trung lúc 5h sáng ngày 26/7.

Hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống tại TPHCM và các tỉnh phía nam về quê nhằm giảm tải áp lực cách ly cho các tỉnh phía nam trong thời điểm dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, tàu SE14 chỉ đón hành khách tại 1 ga lên là Ga Sài Gòn và trả khách tại 1 ga đến là Ga Yên Trung, tàu không thực hiện việc đón, trả khách dọc đường.

Tại Ga Sài Gòn, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam duy trì đầy đủ các biện pháp phòng dịch thường xuyên như: Thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hướng dẫn và kiểm soát khai báo y tế. Các toa xe đều được phun khử trùng phòng dịch trước khi xuất phát. Tại nhiều vị trí tại ga, trên các toa xe, các nhà vệ sinh… đều được trang bị dung dịch sát khuẩn; nhân viên trên tàu thực hiện việc khử khuẩn 3 tiếng/1 lần tại vị trí có nhiều hành khách tiếp xúc (tay nắm cửa, sản toa xe, nhà vệ sinh...).

Tại Ga Sài Gòn và Ga Yên Trung hành khách được bố trí lối đi riêng để ra, vào ga, lên tàu… Ảnh: VNR

Tại Ga Sài Gòn và Ga Yên Trung hành khách được bố trí lối đi riêng để ra, vào ga, lên tàu… Đặc biệt, 100% nhân viên phục vụ trên tàu dưới ga tham gia đón tiếp và vận chuyển hành khách đều đã được tiêm vaccine phòng dịch.

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng chủ động làm việc với  Sở GTVT TPHCM, Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TPHCM và các đơn vị liên quan để đảm bảo chuyên chở đúng đối tượng. Hành khách đi tàu cần phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ và khi về đến Ga Yên Trung toàn bộ hành khách sẽ được bố trí đi cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Sau chuyến tàu đầu tiên này, chuyến tàu tiếp theo sẽ tiếp tục đưa 2.300 hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống tại TPHCM và các tỉnh phía nam về quê. UBND Hà Tĩnh thực hiện việc hỗ trợ 100% tiền vé và kinh phí test COVID-19 hai lần tại khu cách ly cho người dân và xem xét hỗ trợ chi phí cách ly đối với người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Phan Trang