• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Tổ công tác đặc biệt: Bệnh viện dã chiến là công trình khẩn cấp

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/7, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID- 19 của Bộ Xây dựng tại TPHCM do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Tổ trưởng đã có cuộc họp trực truyến với 19 tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg.

22/07/2021 21:00


Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của đại diện TPHCM, thành phố Cần Thơ, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Cà Mau,… các địa phương đều thống nhất trong việc giao Sở Xây dựng làm đầu mối trong công tác đầu tư xây dựng bệnh viện dã chiến (BVDC), khu  cách ly tập trung (CLTT); chủ động triển khai các BVDC với quy mô đảm bảo thu dung, khám chữa bệnh nhân F0, có dự phòng phát sinh trong thời gian tới.

Cụ thể, TPHCM hiện đã hoàn thành xây dựng nhiều BVDC với tổng quy mô lên đến 55.000 giường. Hiện Thành phố đang tiếp tục xây dựng một số BVDC, dự kiến lần lượt hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 8 và tháng 9, nâng tổng quy mô của các BVDC lên từ 87.000 đến 90.000 giường bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, sở dĩ TPHCM triển khai nhanh, thành công các BVDC bởi thành phố đã xác định BVDC là công trình khẩn cấp, thực hiện đầu tư xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng và Nghị định 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đánh giá cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của các địa phương, đánh giá cao sự chủ động của ngành Xây dựng các địa phương trong công tác hỗ trợ phòng phòng, chống dịch.

Trước đề xuất của các địa phương liên quan đến trách nhiệm, thẩm quyền quản lý nhà nước ngành Xây dựng, Thứ trưởng cam kết Bộ Xây dựng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, không làm phát sinh thủ tục hành chính để hỗ trợ tối đa các địa phương trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế -xã hội.

Đối với một số nhiệm vụ cấp bách thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng, Bộ sẽ ủy quyền cho Sở Xây dựng, Sở chuyên ngành địa phương giải quyết, nhằm bảo đảm tiến độ yêu cầu.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị các địa phương học theo kinh nghiệm của TPHCM  xác định BVDC là công trình khẩn cấp. Việc thực hiện quy trình đầu tư xây dựng công trình khẩn cấp đã được quy định rõ tại Luật Xây dựng năm 2020 và Nghị định 15/2021/NĐ-CP.

Nhận định hướng dẫn xây dựng BVDC do Bộ Xây dựng ban hành đã phát huy hiệu quả trong thực tế triển khai của các địa phương, Thứ trưởng BỘ Xây dựng cũng yêu cầu các Cục, Vụ chức năng của Bộ nghiên cứu mở rộng hướng dẫn thiết kế chuyển đổi các cơ sở vật chất hiện có như ký túc xá, nhà tái định cư… thành các BVDC để thu dung khám chữa bệnh nhân F0, (không nhất thiết phải xây dựng mới). Bởi đây là mô hình được các địa phương quan tâm và áp dụng nhiều trong thực tế.

Cùng với đó, hướng dẫn thiết kế BVDC cũng cần nghiên cứu thêm theo hướng mở rộng quy mô hơn nữa, phù hợp với đặc thù phân loại bệnh nhân và hiện trạng thực tế các công trình sẵn có của địa phương, thực tế đã có những BVDC quy mô trên 1000 giường.

Nhằm hỗ trợ việc duy trì hoạt động đầu tư xây dựng tại các địa phương, Thứ trưởng đề nghị các cục, vụ, viện chức năng của Bộ, ngành Xây dựng ở địa phương hướng dẫn cụ thể chủ đầu tư, nhà thầu trong việc thực hiện quy định “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”; giám sát, kiểm tra sức khỏe thường xuyên các lực lượng trực tiếp thi công tại công trường bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch

Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhận định hiện nay, hoạt động cung ứng các dịch vụ đô thị tại các địa phương đều được duy trì ổn định, không có bất thường. Tuy nhiên các địa phương không được chủ quan, lơ là mà phải có những phương án dự phòng trong điều kiện khẩn cấp; cho biết sẽ tổng hợp báo cáo của các địa phương tại cuộc họp và gửi Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID -19, đồng thời tiếp tục tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ hỗ trợ các địa phương tối đa trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành xây dựng.

Toàn Thắng