​​(Chinhphu.vn) - Nhằm tăng cường các biện pháp mạnh mẽ góp phần ngăn chặn hiệu quả chuỗi lây nhiễm COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường các biện pháp trong thực hiện giãn cách xã hội, giảm mật độ lưu thông của người và phương tiện.​

Lực lượng kiểm tra liên ngành TP. Dĩ An ra quân tuần tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm đối với những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh - Ảnh: Báo Bình Dương

​​Theo đó, người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương không được ra đường; các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, ngưng hoạt động trong khung thời gian từ 18h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau; bắt đầu thực hiện từ lúc 18h ngày 28/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Các trường hợp được phép lưu thông, hoạt động trong khung giờ hạn chế: Cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch của cơ quan chức năng và các cán bộ, công chức giúp việc cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp; lãnh đạo các sở, ngành; các cán bộ, công chức tham mưu, giúp việc trực tiếp cho lãnh đạo Tỉnh ủy và lãnh đạo UBND tỉnh trong chỉ đạo, điều hành. Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài của tỉnh và của các cơ quan Thường trú của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường - 2 điểm đến"; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, các nhà thuốc.

Đối với việc đi mua lương thực, thực phẩm thiết yếu: UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai việc phát "phiếu đi chợ" cho từng hộ gia đình, theo ngày chẵn - lẻ hoặc theo khung giờ nhất định, tạo thuận lợi cho các hộ gia đình mua sắm các mặt hàng thiết yếu; giảm thiểu tối đa mật độ tiếp xúc giữa người với người. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra nhằm bảo đảm tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Sở Công Thương phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thống nhất việc cung ứng nhu phẩm thiết yếu cho người dân tại các khu cách ly, khu giãn cách, khu phong tỏa. Nghiên cứu, làm việc đối với các siêu thị, cửa hàng, các điểm bán hàng bình ổn, thiết yếu… để có phương án tổ chức việc mua - bán nhanh gọn, khoa học; không để người dân tụ tập đông người tại siêu thị, cửa hàng, các điểm bán hàng gây mất an toàn trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan nghiên cứu, thiết kế và tổ chức cấp phát phù hiệu nhận dạng đối với các người giao hàng được cho phép hoạt động.

Công an tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường bố trí thêm các chốt chặn trên các tuyến đường, các đường tránh, đường mòn, lối mở, các bến đò… để bảo đảm duy trì cách ly và giãn cách xã hội hiệu quả giữa các cá nhân, tổ, ấp, khu phố; giữa các xã, phường, thị trấn; giữa các huyện, thị xã, thành phố và giữa tỉnh Bình Dương với các tỉnh, thành giáp ranh.

Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan thống nhất và tổ chức hướng dẫn cụ thể về nhận diện lực lượng, phương tiện được phép lưu thông sau 18h.

Một trong những địa bàn trọng điểm về dịch khu vực phía nam

Bình Dương là một trong những địa bàn trọng điểm về dịch khu vực phía nam. Tính từ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4) đến nay, Bình Dương ghi nhận 8.830 ca mắc trong cộng đồng và 38 ca tử vong do COVID-19; hiện có 19.317 người được cách ly y tế tập trung và 7.790 đang tự cách ly tại nhà. 

Đến nay ở địa phương đã có gần 1 triệu người được xét nghiệm SARS-CoV-2. Dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh chủ yếu ở 46 ổ dịch (chuỗi) lây nhiễm. Trong 42 ổ dịch hiện chưa được kiểm soát được có 20 ổ dịch trong tỉnh, 10 ổ dịch lây lan thứ phát có nguồn lây từ các ổ dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và 12 ổ dịch chưa rõ nguồn lây. Hiện có 52 công ty, xí nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp có F0, với 1.657 ca bệnh.

Đến nay, đã có 25 đoàn với hơn 3.000 cán bộ, y, bác sĩ và tình nguyện của các tỉnh, thành và quân đội chi viện cho tỉnh trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. 

Tại tỉnh Bình Dương đã có 12 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 với có 120 bác sĩ, 295 điều dưỡng trực tiếp phục vụ; cùng nhân viên y tế hỗ trợ 166 người. Trên địa bàn tỉnh hiện có 4.740 giường bệnh đáp ứng điều trị người mắc COVID-19. Lực lượng chức năng đang xây dựng kế hoạch, nâng công suất điều trị lên 15.000 giường và mở rộng lên 20.000 giường khi cần thiết. 

Bình Dương xây dựng mô hình điều trị 3 cấp để giảm tải cho các cơ sở điều trị tuyến tỉnh. Cụ thể, các ca F0 không có triệu chứng (chiếm khoảng 80% số F0) được xem là cấp 1 và bố trí điều trị tại các khu cách ly tập trung có điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm, có đủ lực lượng bác sĩ, điều dưỡng và các xét nghiệm cơ bản tối thiểu, có máy chụp XQ di động. Nhóm F0 này sẽ được theo dõi sát sao, nếu có triệu chứng sẽ chuyển tuyến. F0 có triệu chứng nhẹ được xem là cấp 2 và được thu dung, điều trị tại các trung tâm y tế tuyến huyện. Các ca F0 có triệu chứng nặng chuyển tuyến tỉnh để điều trị là thuộc diện cấp 3. 

Tuy nhiên, theo dự báo của ngành y tế, trong 2 tuần tới, số ca mắc COVID-19 ở Bình Dương có thể đạt con số 20.000 ca. Như vậy, khả năng thu dung, điều trị tỉnh Bình Dương sẽ gặp khó khăn. Tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan Trung ương tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ lực lượng, trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác phòng, chống dịch và điều trị cho bệnh nhân COVID-19 theo phương án tỉnh đề xuất cho 20.000 giường. Cụ thể, cần bổ sung thêm 1.486 bác sĩ (trong đó có 300 bác sĩ hồi sức cấp cứu, hơn 1.186 bác sĩ đa khoa, nhi khoa) và 4.014 điều dưỡng/kỹ thuật viên (trong đó có 600 điều dưỡng hồi sức cấp cứu, 3.414 điều dưỡng/kỹ thuật viên).