(Chinhphu.vn) - Không chỉ ghi dấu ấn trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn phát triển "Tam nông", cung ứng tín dụng và sản phẩm dịch vụ phục vụ phát triển đất nước, tuổi trẻ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã có nhiều công trình, phần việc tình nguyện vì cộng đồng và an sinh xã hội trên mọi miền Tổ quốc đúng với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, chủ động thể hiện vai trò xung kích.

Công trình vì cộng đồng

Với tình thần xung kích bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội, Đoàn Thanh niên Agribank đã có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa đến với những vùng khó khăn, đặc biệt vùng biên cương hải đảo, vùng sâu vùng xa. 

Đoàn thanh niên Agribank làm công tác an sinh xã hội tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Sức trẻ Agribank đã ghi dấu ấn trong công trình nhà văn hóa đa năng trên đảo Cô Lin - Trường Sa; máy tập thể dục đa năng và một số dụng cụ thể thao, hỗ trợ cải tạo vườn rau trên các nhà giàn DK1; tủ thuốc và cờ Tổ quốc đồng hành ngư dân vươn khơi bám biển.

Hướng về đàn em thân yêu, nhiều công trình đã được trao tặng như phòng máy vi tính, “Tủ sách Tri thức”, sân chơi dành cho thiếu nhi hưởng ứng chương trình “Thêm con chữ, bớt đói nghèo” đã được trao tặng các em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam/dioxin...; trao tặng nhà lớp học đa năng trị giá 180 triệu đồng và trao tặng áo pháo, vở tại điểm trường Trò (Trường Tiểu học Yên Hương, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang).

Mới đây nhất, hưởng ứng các hoạt động "Tháng Thanh niên" và chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Agribank (26/03/1988 - 26/03/2021) và 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2021), Đoàn Thanh niên Agribank Chi nhánh tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ khánh thành 2 nhà nhân ái, 1 nhà Khăn quàng đỏ cho các gia đình và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cùng 1 sân vui chơi cho thiếu nhi tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình với tổng giá trị 300 triệu đồng.

Đà Bắc là huyện nghèo của tỉnh Hòa Bình (thuộc diện 30a), trong đó có nhiều xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, nhất là địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng lòng hồ sông Đà. Toàn huyện có hơn 80% dân số sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản trên vùng lòng hồ Sông Đà. 

Các công trình thanh niên tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình được khởi công xây dựng từ đầu tháng 3/2021 trên cơ sở nguồn kinh phí đóng góp của các bạn đoàn viên, thanh niên đang sinh hoạt tại đoàn thanh niên Agribank. Các công trình, gồm có: 2 Nhà nhân ái dành cho 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xóm Mè - xã Tú Lý và xóm Đắt 1 - xã Giáp Đắt; 1 nhà khăn quàng đỏ dành cho 1 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó có thành tích học sinh giỏi trong nhiều năm liên tiếp tại xóm Tính, xã Tú Lý và 1 sân vui chơi cho thiếu nhi tại nhà văn hóa tại xóm Tràng, xã Tú Lý. Đây là những công trình thiết thực, ý nghĩa và đầy tính nhân văn, thể hiện sự chung tay giúp đỡ đến những số phận, hoàn cảnh thiếu may mắn trong xã hội, giúp các em có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Cũng trong chương trình này, Đoàn công tác cũng đã tổ chức trao 20 phần quà (mỗi phần quà trị giá 500.000 đ) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường tiểu học của xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Những món quà tuy không lớn nhưng chứa đựng tình cảm của đoàn viên thanh niên Agribank với mong muốn hỗ trợ, khích lệ và động viên các em học sinh, để tiếp tục vươn lên học tập thật tốt.

Đặc biệt, ngày hội hiến máu có chủ đề “Giọt hồng Tuổi trẻ - Sẻ chia yêu thương” ngày càng thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên và cán bộ, lãnh đạo Agribank tham gia. “Giọt hồng Tuổi trẻ - Sẻ chia yêu thương” đã trở thành sợi dây kết nối của người Agribank trên dải đất hình chữ S Việt Nam với những người bệnh đang cần máu điều trị để duy trì sự sống, nhất là những ngày dịch COVID-19. 

Hàng nghìn đoàn viên thanh niên đã chung hành động chìa cánh tay khỏe mạnh sẻ chia giọt máu nóng. Trong đó rất đông cánh tay đã nhiều lần chia ra với mong muốn "mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".

Thi đua sáng tạo 

Anh Hoàng Anh Việt - Uỷ viên BCH Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Agribank cho biết: Là tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp, với nhiệm vụ trọng tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh doanh, BCH Đoàn Agribank thường xuyên động viên đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua học tập, xung kích đi đầu trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, xử lý công việc, xây dựng các mô hình kiểu mẫu trong giao dịch với khách hàng. 

Tuổi trẻ Agribank thi đua sáng tạo.
Qua đó, nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, được cấp ủy, Ban lãnh đạo đánh giá cao, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Tiêu biểu, phong trào đăng ký đảm nhận xây dựng các “Phòng giao dịch/Quầy giao dịch thanh niên”; “Tổ xe Thanh niên”; “Hộp thư sáng kiến”; “Huy động vốn”, “Tổ nhóm thu nợ”…

Đoàn Thanh niên cũng tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện” đảm nhận làm thêm giờ với việc làm sạch các cây ATM, đẩy nhanh tiến độ công việc; nghiên cứu, góp ý để hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ, quy trình nghiệp vụ…

Tích cực chống COVID-19

Đoàn Thanh niên Agribank đã có nhiều hoạt động sẻ chia, hỗ trợ thiết thực trong những thời điểm “nóng” dịch bệnh, thiên tai. Ngay những ngày đầu năm 2021, tuổi trẻ Agribank hưởng ứng “giải cứu nông sản” giúp bà con nông dân Hải Dương bị ảnh hưởng dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách phòng chống dịch. Những chuyến xe đầy ắp nông sản các loại như ổi, su hào, bắp cải... đã đến các chi nhánh Agibank Ninh Bình, Hà Tây, Tây Hồ...

Trước đó, trong năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát phức tạp, cùng những chương trình “giải cứu nông sản”, tuổi trẻ ngân hàng đã quyên góp ủng hộ 1,2 tỷ đồng tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc; trao tặng hàng chục nghìn khẩu trang y tế, đồ bảo hộ phòng chống dịch, thiết bị y tế và tiền mặt tớ tuyến đầu chống dịch như Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Đồng thời, nhiều hoạt động hướng về đồng bào miền Trung những ngày “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão”. Đoàn Agribank Tây Hồ đã đến thăm, động viên 100 hộ dân thuộc diện nghèo chịu thiệt hại nặng nề sau thiên tai tại các xã Vĩnh Lâm và xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), xã Hồng Hạ và xã Hương Nguyên (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế) và trao tặng 100 suất quà, mỗi suất gồm 5 kg gạo và 1 triệu đồng/hộ gia đình, tổng trị giá quà tặng hơn 140 triệu đồng. 

Đoàn Thanh niên Agribank phối hợp cùng Công đoàn cơ sở đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Chung tay cùng đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại bão lụt” tại Xã Sơn Tiến, (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) và trao tặng các phần quà cho đồng bào miền Trung tổng trị giá 44 triệu đồng...

 

Anh Minh