(Chinhphu.vn) - Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng nước ngoài,  đặc biệt là các nước có chung đường biên giới, trong đó có Trung Quốc, để có các biện pháp quản lý tốt hơn và ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Người Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định điều này tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 25/2 khi được hỏi về việc cơ quan chức năng Việt Nam và Trung Quốc có biện pháp gì để phòng tránh và ngăn chặn hành vi xuất nhập cảnh trái phép tại biên giới hai nước từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, trước tình hình nhiều người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh biên giới tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép; rà soát việc kiểm soát xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới, kể cả các đường mòn, lối mở và ở các thành phố lớn và một số tỉnh miền Trung và cũng sẽ xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân có sai phạm, có hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Tuy nhiên, trên tinh thần nhân đạo, Chính phủ cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với ngành y tế tổ chức xét nghiệm và có những biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với người nước ngoài nhập cảnh đã trái phép như cách ly hay điều trị (nếu mắc bệnh) đảm bảo tuân thủ nghiêm các nguyên tắc về phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng nước ngoài đặc biệt là các nước có chung đường biên giới trong đó có Trung Quốc để có các biện pháp quản lý tốt hơn và ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Tại Hội nghị hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ 7 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc ngày 19/2 vừa qua, hai bên cũng đã đạt được nhất trí trong xử lý vấn đề này.

*Thông tin thêm về tình hình của doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, hiện các doanh nghiệp Việt Nam vẫn duy trì hoạt động tại Myanmar.

Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập, làm việc tại Myanmar, cũng như bảo vệ những lợi ích chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam phù hợp với các thỏa thuận hai bên cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế.

Trong những năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã có những đóng góp tích cực, quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội tại Myanmar cũng như thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-Myanmar.

Liên quan tới việc Đại sứ quán Anh ở Việt Nam mới đây đăng thông cáo trên Facebook chính thức về việc số vụ tấn công người nước ngoài gia tăng đáng kể ở Hà Nội, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, về việc này, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã trao đổi với Đại sứ quán Anh tại Hà Nội để làm rõ nội dung thông báo của Đại sứ quán. Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xác minh thông tin và cùng phối hợp xử lý vụ việc như Đại sứ quán Anh nêu.

Cần khẳng định rằng, Việt Nam luôn coi trọng công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội cho người dân trong nước cũng như cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập làm việc tại Việt Nam, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật.

Thùy Dung