(Chinhphu.vn) – Chương trình “Vì mái trường xanh” sẽ  trao học bổng cho các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở có hoàn cảnh khó khăn hiếu học thông qua hoạt động phân loại rác thải nhựa tái chế và các dụng cụ học tập đã qua sử dụng ngay tại trường.

BTC trao tặng công trình măng non cho học sinh Trường Tiểu học Phù Đổng, TP. Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngày 29/12, tại Trường Tiểu học Phù Đổng (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ phát động chương trình “Vì mái trường xanh”.

Từ đó, chương trình hướng đến 3 mục tiêu chính: Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định cho các em học sinh; bồi dưỡng cho các em kiến thức phân loại rác hữu cơ, rác tái chế và các loại rác khác ngay tại địa phương và kêu gọi sự quan tâm, khuyến khích các em phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ bạn mình có điều kiện tốt hơn khi đến trường, cùng nhau học tập tiến bộ. 

Chương trình “Vì mái trường xanh” diễn ra từ ngày 29/12/2020 đến ngày 30/05/2021 với 03 giai đoạn: giai đoạn phát động và tuyên truyền; giai đoạn thu gom, kiểm đếm và sáng chế mô hình; giai đoạn trao tặng học bổng và mô hình hoàn thiện.

Tại giai đoạn phát động và tuyên truyền, Ban Tổ chức trao tặng cho các trường một “công trình măng non” được thiết kế như một ngôi nhà nhỏ sinh động, có chi tiết và màu sắc phù hợp với lứa tuổi học đường, tác động tích cực đến cảm quan của các bạn nhỏ.

Công trình gồm hai ngăn đựng riêng biệt bao gồm: ngăn đựng rác thải nhựa tái chế như: Túi nhựa, hộp nhựa, hộp sữa… và ngăn đựng các sản phẩm bút viết, dụng cụ học sinh đã qua sử dụng.

Từ những sản phẩm mà các em học sinh đóng góp vào “công trình măng non”, BTC sẽ trao tặng học bổng để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn luôn biết phấn đấu, vươn lên trong học tập. Dự kiến tổng giá trị học bổng toàn chương trình sẽ lên đến 225 triệu đồng.

Chương trình tạo thói quen cho học sinh phân loại, tái chế các dụng cụ học tập, rác thải nhựa đã qua sử dụng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đặc biệt hơn, với số sản phẩm đã qua sử dụng được thu gom về, Ban Tổ chức sẽ mời các nhóm sáng tạo nghệ thuật thiết kế, tạo dựng những mô hình có ý nghĩa, mang tính giáo dục cao để dành tặng riêng cho từng trường với mục đích ghi dấu ấn chương trình “Vì mái trường xanh” năm học 2020-2021.

Đồng thời, với mỗi điểm trường mà chương trình đi qua, Ban Tổ chức còn phát hành cẩm nang phân loại rác thải tại nguồn để giúp các em nhận thức và thực hành phân loại rác. Từ quyển cẩm nang này, các em học sinh có thể hiểu rõ hơn tác hại của rác thải với môi trường cũng như mục tiêu và ý nghĩa của chương trình “Vì mái trường xanh”.

Với những thành công ngoài mong đợi ở năm đầu tiên năm học 2019-2020, chương trình năm nay được nhân rộng đến 30 trường tiểu học và trung học cơ sở, lan tỏa đến khắp 03 miền Bắc, Trung, Nam trên cả nước. So với năm trước, quy mô chương trình ở năm thứ hai đã được mở rộng gấp ba lần, không còn bó hẹp trong phạm vi 10 trường tại TP. Hà Nội. Giờ đây, các em học sinh tại TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh cũng có cơ hội được tham gia chương trình “Vì mái trường xanh” đầy ý nghĩa.

                                                                                                Minh Trang