(Chinhphu.vn)- Theo Chủ tịch UBND huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) Bùi Văn Thịnh, thông tin về viên đá quý trị giá hàng tỷ đồng được tìm thấy tại khu vực xã Liễu Đô chỉ là tin đồn thổi. Kết quả xác minh cho thấy trên địa bàn huyện không có viên đá nào như vậy.

Hàng trăm người dân tập trung đào bới tại bãi Bưởi, xã Liễu Đô mong tìm cơ hội "đổi đời". Ảnh: Báo Yên Bái

Từ giữa tháng 6/2019 trở lại đây, trên địa bàn huyện Lục Yên rộ lên thông tin có người đào được viên đá quý trị giá hàng tỷ đồng từ bãi đá mới phát hiện ở khu vực xã Liễu Đô. Tin đồn đã khiến rất nhiều người dân bỏ việc nhà để lên núi tìm đá quý với “giấc mộng đổi đời”.

Nơi người tìm đá quý tập trung đông nhất là tạ bãi Bưởi, bãi đá được cho là có người tìm được những viên đá quý trị giá tiền tỷ. Địa điểm này thuộc diện tích rừng tự nhiên sản xuất tại thôn Chính Quân, xã Liễu Đô.

Theo thông tin từ Báo Yên Bái, tại khu vực này có tới hàng ngàn người tập trung đào bới mong tìm được đá quý. Cùng với việc đào bới đất đá là cây rừng bị chặt phá bừa bãi.

Nhận thấy đây là việc làm trái pháp luật do tự ý khai thác khoáng sản và phá hoại rừng, lãnh đạo xã Liễu Đô đã báo cáo với huyện Lục Yên tình hình tại đây.

Ngày 8/7, Công an huyện Lục Yên bắt đầu tổ chức lập các chốt chặn để ngăn dòng người vào tìm đá quý. Theo đó, tất cả các ngả đường dẫn lên núi - nơi có bãi khai thác đá quý - đều bị Công an huyện Lục Yên phong tỏa. Người dân ra vào khu vực này đều bị kiểm soát chặt chẽ và nếu phát hiện người có mục đích lên núi khai thác đá quý trái phép, lực lượng chức năng yêu cầu rời khỏi khu vực.

Lực lượng chức năng huyện cũng tuyên truyền người dân tỉnh táo trước những tin đồn thất thiệt, không nên làm những việc trái pháp luật, không nên bỏ bê nhà cửa, ruộng vườn…

Theo Chủ tịch UBND huyện Lục Yên Bùi Văn Thịnh, thông tin về viên đá quý trị giá hàng tỷ đồng được tìm thấy tại khu vực xã Liễu Đô hoàn toàn chỉ là tin đồn thổi. Sau khi xác minh trên địa bàn huyện không có viên đá nào như vậy. Hiện Công an huyện Lục Yên đang tăng cường lực lượng, nhanh chóng xóa bỏ tụ điểm khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực bãi Bưởi./.

Thanh Xuân