(Chinhphu.vn) - Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Nghệ An tích cực tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19 và báo cáo diễn biến ca bệnh hằng ngày.


Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cả nước đã ghi nhận 40 tỉnh/thành phố có ca bệnh, trong đó, tỉnh Nghệ An những ngày qua ghi nhận 6 ca bệnh.

Để bảo đảm công tác quản lý, chăm sóc và điều trị tốt nhất cho người bệnh, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương tổ chức thực hiện công tác tiếp nhận, thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 theo phương án 4 tại chỗ, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh COVID-19. Căn cứ theo tình hình dịch bệnh khẩn trương thiết lập và tổ chức triển khai cơ sở điều trị COVID-19 của tỉnh bảo đảm theo đúng chỉ đạo tại Công điện số 749/CĐ-BCĐQG ngày 26/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch.

Tập trung tối đa mọi nguồn lực để ưu tiên quản lý, điều trị, chăm sóc toàn diện cho các ca bệnh COVID-19.

Phân tuyến điều trị các ca bệnh phù hợp tình trạng người bệnh, theo dõi chặt chẽ diễn biến của từng ca bệnh, tổ chức hội chẩn liên khoa, liên viện, hội chẩn với hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế qua Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Bộ Y tế (khi cần) để lên kế hoạch điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Sở Y tế Nghệ An cần nghiêm túc tuân thủ và thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, của Tiểu ban điều trị để quản lý, điều trị và chăm sóc hiệu quả cho người bệnh; tuyệt đối bảo đảm nguyên tắc quản lý, cách ly triệt để người bệnh, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và cộng đồng.

Cập nhật thường xuyên diễn biến ca bệnh và báo cáo theo chỉ đạo tại công văn số 1651/CV-BCĐQG ngày 27/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc báo cáo trực tuyến tại cdc.kcb.vn tình hình thu dung, cách ly, xét nghiệm, điều trị và ghi nhận người bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh.

* Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng có văn bản đề nghị Sở Y tế Bình Dương xác minh, làm rõ thông tin xuất hiện ca nghi nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa tư nhân Bình Dương (Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Sở Y tế Bình Dương khẩn trương báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám chữa bệnh) trước ngày 19/6/2021 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế để được xem xét, chỉ đạo.

Tình hình dịch bệnh vẫn đang gia tăng và có diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều đặc điểm khó lường, trong đó, Bình Dương là tỉnh có mật độ cao về khu công nghiệp, người lao động và quan trọng trong chủ trương phát triển kinh tế đi đôi với phòng chống dịch bệnh của Chính phủ. Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Bình Dương tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục cho các bệnh viện và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do SARS-CoV-2; thực hiện Công điện số 615/CĐ-BYT ngày 7/5/2021 về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện; Công điện số 628/CĐ-BYT ngày 10/5/2021 của Bộ Y tế về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối.

Liên tục cập nhật các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh để hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm túc thực hiện để bảo đảm lực lượng y tế để khám, chữa bệnh và phòng chống dịch trên địa bàn. Xem xét, có phương án hỗ trợ mọi mặt đối với các cơ sở khám, chữa bệnh bị phong tỏa (kể cả cơ sở phong tỏa tạm thời), báo cáo về UBND tỉnh Bình Dương để giúp đỡ, hỗ trợ toàn diện cho cơ sở.

Tuệ Văn