Đề xuất này được đưa vào một dự thảo luật trình Quốc hội nhằm giới hạn diện tích đất nông thôn có thể sở hữu bởi người nước ngoài tối đa là 1 nghìn ha. Dự thảo này cũng sẽ tạo ra một cơ quan đăng ký duy nhất cho các BĐS nông thôn thay thế cho 23 cơ quan đăng ký cấp tỉnh hiện nay.
Theo Hiệp hội Nông nghiệp Argentina, ước tính người nước ngoài sở hữu 11% trong diện tích 180 triệu ha đất canh tác của quốc gia này. Dự luật sẽ hạn chế tổng diện tích đất mà người nước ngoài có thể sở hữu ở mức 20% tổng diện tích đất canh tác. Ngày càng có nhiều người nước ngoài quan tâm đến BĐS ở Argentina vì nó được xem là một thị trường mới nổi có tiềm năng vô cùng lớn. Người mua từ Brazil, Hoa Kỳ, Canada và Pháp đang tìm kiếm căn nhà thứ hai do giá BĐS được kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong trung hạn. Theo Phòng BĐS Argentina, giao dịch BĐS nước này tăng 16% trong ba tháng đầu năm 2011. Giá hiện nay tăng khoảng 20% so với cách đây một năm.
Tổng thống Argentina, bà Cristina Fernandez nhấn mạnh là nếu cơ quan đăng ký quốc gia thống kê được trên 20% đất canh tác đã trong tay người nước ngoài, thì luật này sẽ không ảnh hưởng đến quyền sở hữu BĐS của họ. Bà nói thêm việc tạo ra một cơ quan đăng ký BĐS duy nhất và hạn chế sở hữu của người nước ngoài có thể mang lại cho chính phủ Argentina thêm các công cụ kiểm soát nông nghiệp quy mô công nghiệp.
Theo Báo Xây dựng điện tử