• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Argentina đề xuất lập cơ quan đăng ký bất động sản duy nhất

Quốc hội Argentina đang xem xét một dự thảo luật với đề xuất chỉ có một cơ quan mới duy nhất làm nhiệm vụ đăng ký BĐS nông thôn để xác định ai sở hữu BĐS nào trong một chuyển biến có thể sẽ khiến cho ngành BĐS ở quốc gia Nam Mỹ này trở nên minh bạch hơn. Cơ quan này được xác nhận là sẽ được lập như là một phần của một quy định mới, cũng đồng thời giới hạn lượng đất nông thôn mà người nước ngoài có thể sở hữu. Người nước ngoài bị hạn chế về cái gì họ có thể mua, cái gì không thể mua ở nước này, chẳng hạn như việc mua BĐS ở khu vực đường biên giới quốc gia. Nhưng các quan chức liên quan khẳng định các qui định mới sẽ không có ảnh hưởng đến những tài sản đã nằm trong tay người nước ngoài.

10/06/2011 16:27

Đề xuất này được đưa vào một dự thảo luật trình Quốc hội nhằm giới hạn diện tích đất nông thôn có thể sở hữu bởi người nước ngoài tối đa là 1 nghìn ha. Dự thảo này cũng sẽ tạo ra một cơ quan đăng ký duy nhất cho các BĐS nông thôn thay thế cho 23 cơ quan đăng ký cấp tỉnh hiện nay.

Theo Hiệp hội Nông nghiệp Argentina, ước tính người nước ngoài sở hữu 11% trong diện tích 180 triệu ha đất canh tác của quốc gia này. Dự luật sẽ hạn chế tổng diện tích đất mà người nước ngoài có thể sở hữu ở mức 20% tổng diện tích đất canh tác. Ngày càng có nhiều người nước ngoài quan tâm đến BĐS ở Argentina vì nó được xem là một thị trường mới nổi có tiềm năng vô cùng lớn. Người mua từ Brazil, Hoa Kỳ, Canada và Pháp đang tìm kiếm căn nhà thứ hai do giá BĐS được kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong trung hạn. Theo Phòng BĐS Argentina, giao dịch BĐS nước này tăng 16% trong ba tháng đầu năm 2011. Giá hiện nay tăng khoảng 20% so với cách đây một năm.

Tổng thống Argentina, bà Cristina Fernandez nhấn mạnh là nếu cơ quan đăng ký quốc gia thống kê được trên 20% đất canh tác đã trong tay người nước ngoài, thì luật này sẽ không ảnh hưởng đến quyền sở hữu BĐS của họ. Bà nói thêm việc tạo ra một cơ quan đăng ký BĐS duy nhất và hạn chế sở hữu của người nước ngoài có thể mang lại cho chính phủ Argentina thêm các công cụ kiểm soát nông nghiệp quy mô công nghiệp.


Theo Báo Xây dựng điện tử