• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Bắc Ninh: Ngăn chặn nạn khai thác, tập kết cát trái phép ở Yên Phong

Khai thác cát trái phép. Ảnh minh họa

26/09/2011 15:07
Mặc dù thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và ngăn chặn có hiệu quả nạn khai thác, tập kết cát sỏi trái phép nhưng tại một số xã trên địa bàn huyện Yên Phong, “cát tặc” vẫn lén lút hút cát trộm vào ban đêm, sáng sớm làm sạt lở diện tích canh tác của người dân.
Hiện nay, theo thống kê trên dọc các tuyến sông do huyện Yên Phong quản lý có 37 chủ thuyền hoạt động thác cát, sỏi trái phép. Trong đó, huyện Yên Phong có 17 chủ thuyền. Còn lại là thuộc các xã của huyện Việt Yên và Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang). Do bị lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ vào ban ngày nên hiện nay các chủ thuyền thường tập trung khai thác vào ban đêm, chủ yếu ở các địa bàn như xã Tam Giam, Dũng Liệt, Tam Đa, huyện Yên Phong. Lợi dụng đêm tối, một số chủ thuyền khai thác ở cả các khu vực tỉnh cấm tuyệt đối (sát chân đê, gần khu vực kè, cống, trạm bơm).
Trên địa bàn huyện Yên Phong, hoạt động tập kết trái phép cát sỏi cũng diễn biến phức tạp. Toàn huyện có 15 chủ với 17 bãi tập kết trên tổng diện tích 6,5 ha, khối lượng tập kết hàng năm khoảng 780 nghìn m3 . Tuy nhiên, chỉ có 4 chủ bến bãi nằm trong 3 khu vực được quy hoạch với diện tích 49.500 m2. Các chủ bến còn lại chủ yếu thuê đất của thôn hoặc sử dụng đất của gia đình để kinh doanh bến bãi. Qua kiểm tra, một số chủ bến bãi chưa thực hiện nghiêm những quy định của tỉnh về hoạt động kinh doanh bến bãi (không làm thủ tục thuê và sử dụng đất làm bến, bãi; không có giấy phép; tập kết, vận chuyển trong thời gian cấm…).
Theo ông Lê Danh Bắc, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, nguyên nhân chính để tái diễn tình trạng khai thác, tập kết cát sỏi trái phép do chính quyền cơ sở chưa thực sự chủ động vào cuộc. Hoạt động phối hợp giữa tổ liên ngành với các xã ven sông, nhất là lực lượng công an huyện chưa thường xuyên và kịp thời nên có thông tin khai thác trái phép cũng không huy động đủ lực lượng để truy bắt. Ngoài ra, nhiều chủ thuyền có hộ khẩu ngoài tỉnh nên khi bị phát hiện và truy bắt, họ chạy sang bên kia sông thuộc địa phận bên ngoài địa phương quản lý, làm cho việc kiểm tra, xử lý gặp khó khăn.
Để xử lý dứt điểm nạn khai thác cát lén lút vào ban đêm, UBND huyện Yên Phong đã kiện toàn Tổ công tác liên ngành để tăng cường phối hợp với các xã ven sông trong việc truy bắt các đối tượng khai thác cát, sỏi trái phép. Nhờ đó, tình trạng khai thác cát sỏi trái phép vào ban đêm ở các khu vực này dần được ngăn chặn. UBND huyện Yên Phong đã tuyên truyền, vận động nhân dân các xã ven sông phối hợp với UBND các xã thường xuyên liên lạc theo đường dây nóng, thông báo cho lực lượng chức năng bố trí bắt giữ, xử lý kịp thời các vi phạm. Đối với hoạt động tập kết, huyện đã cho rà soát để lập quy hoạch bổ sung, đồng thời kiểm soát, đình chỉ các bến bãi trái phép.
Thái Hùng