Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Wilma tràn vào Naples, Florida ở cấp ba, với sức gió 200km/giờ. Sau khi đổ bộ vào Florida, bão đã di chuyển về phía đông-bắc tàn phá thành phố Everglades gây mất điện, cây bị đổ, nhà bị tốc mái và làm vỡ các đường ống dẫn nước chính của thành phố. Sau bảy giờ hoành hành tại bang Florida, bão di chuyển ra khu vực bờ biển Đại Tây Dương và suy yếu xuống cấp hai.
Các quan chức Mỹ cho biết, có ít nhất bốn người thiệt mạng, trong đó có một người đàn ông gần Miami bị cây đổ đè chết. Trước đó, bão này đã làm 17 người ở khu vực Caribbbea thiệt mạng.
Thống đốc bang Florida Jeb Bush trước đó đã yêu cầu nhân dân không ra khỏi nơi trú ẩn cho đến khi bão đi qua. Cảnh sát trưởng vùng Key West, ông Bill Mauldin cho biết: "Nhiều người ở đây đã 25 đến 30 năm qua nói với tôi rằng, 24 giờ qua là những giờ phút tồi tệ nhất họ từng chứng kiến".
Tổng thống Mỹ George W Bush đã ký sắc lệnh tuyên bố Florida là vùng thảm họa, và trợ cấp ngân sách cho khu vực này.
Thủ đô Havana của Cuba bị ngập lụt. 600 nghìn người ở các khu vực bờ biển của Cuba buộc phải rời khỏi nhà cửa đi tránh bão, nhiều ngôi làng ở khu vực này bị ngập chìm trong nước.
Bão Wilma hôm chủ nhật đã tàn phá bán đảo Yucatan của Mexico làm ít nhất sáu người chết, phá hủy nhiều khách sạn và hàng nghìn ngôi nhà. Cảnh sát Mexico đang nỗ lực kiểm soát nạn cướp xảy ra sau bão. Cảnh sát ở Cancun đã phải bắn chỉ thiên để ngăn chặn kẻ cướp lấy hàng hóa từ các cửa hàng bị hư hại. Hàng nghìn du khách bị mắc kẹt đã năm ngày trong điều kiện thiếu nước và không có điện.
Tổng thống Mexico Vicente Fox đã ra lệnh cho quân đội và cảnh sát thành lập trung tâm chỉ huy để ngăn chặn nạn cướp của và giúp du khách ở Cancun.
Các nhà khí tượng thủy văn cho biết, vùng tâm bão hiện đã vượt qua hạt Palm Beach và đang di chuyển về Đại Tây Dương. Vùng tâm bão ước tính rộng 96km.
Tại Haiti và Cộng hòa Dominicana, bão Alpha, cơn bão Đại Tây Dương thứ 22, đã gây mưa lớn trên diện rộng, hiện nay nó đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Mùa bão ở Đại Tây Dương năm nay là mùa có bão nhiều nhất kể từ năm 1933. Trong khi đó, còn năm tuần nữa, tức ngày 30-11, mùa bão mới kết thúc.
(Nhân Dân - Theo BBC)