• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng lớn vào các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm mục tiêu tăng trưởng

(Chinhphu.vn) – Cử tri và Nhân dân bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng lớn vào các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8,3-8,5%, tạo nền tảng cho tăng trưởng năm 2026 đạt 10% trở lên, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

11/08/2025 11:11
Bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng lớn vào các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm mục tiêu tăng trưởng- Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp

Tiếp tục Phiên họp thứ 48, sáng 11/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2025. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành nội dung Phiên họp.

Trình bày Báo cáo tóm tắt công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2025, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2025, ting tưởng và kỳ vọng lớn vào các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ chỉ đạo người đứng đầu Bộ, ngành và các địa phương thực hiện để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8,3-8,5% tạo nền tảng cho tăng trưởng năm 2026 đạt 10% trở lên, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đồng thời, cử tri và Nhân dân đánh giá cao việc lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động giám sát; về kết quả đạt được trong công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính, xây dựng mô hình chính quyền hai cấp; về chủ trương, chính sách miễn, giảm học phí cho học sinh phổ thông, tăng cường đầu tư cho hạ tầng, y tế, giáo dục, phúc lợi xã hội; về chăm lo đời sống Nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; về các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa chăm lo đời sống đối với thân nhân và gia đình chính sách nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Cử tri và Nhân dân quan tâm, theo dõi hoạt động đối ngoại của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cho rằng các hoạt động ngoại giao quan trọng này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, góp phần phát triển kinh tế của đất nước và tiếp tục lan tỏa và nâng cao hình ảnh về một Việt Nam thủy chung, nghĩa tình với các nước bạn bè truyền thống; đầy trách nhiệm với cộng đồng quốc tế; tạo thêm những trợ lực quan trọng đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân tiếp tục lo lắng về tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp; về những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của Nhân dân do mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, dông lốc gây ra tại các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Nghệ An, Quảng Ninh…; về tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ 4.0, AI để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân; về tình trạng vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học, bếp ăn công nghiệp, cơ sở chế biến nhỏ lẻ; về nội dung các môn học liên quan đến lịch sử, địa lý sau khi sắp xếp đơn vị hành chính… cần được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quan tâm, có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Về kết quả tiếp nhận, xử lý kiến nghị cử tri gửi đến sau Kỳ họp thứ 9, trên cơ sở báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri của 29/34 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố, Ủy ban Dân nguyện và Giám sát tổng hợp được 395 kiến nghị của cử tri. Sau khi rà soát, phân loại, Ủy ban Dân nguyện và Giám sát đã kịp thời chuyển các kiến nghị trên đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 9, đến nay, Ủy ban Dân nguyện và Giám sát đã nhận được kết quả giải quyết, trả lời đối với 923 kiến nghị của cử tri, tỷ lệ giải quyết, trả lời đạt 92,5% còn 75 kiến nghị của cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 9 chưa được giải quyết, trả lời.

Bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng lớn vào các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm mục tiêu tăng trưởng- Ảnh 2.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2025

Báo cáo công tác dân nguyện tháng 7/2025 cũng nêu cụ thể tình hình khiếu nại, tố cáo. Theo đó, tình hình công dân đến các cơ quan Nhà nước để khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng giảm so với tháng 6 năm 2025. Tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan đã tiếp 458 lượt với 1.232 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 454 vụ việc và có 47 lượt đoàn đông người (giảm 89 lượt công dân về 90 vụ việc và 13 lượt đoàn đông người so với tháng 6/2025), trong đó có 05 đoàn đông người cần được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Qua rà soát, đến ngày 15/7/2025, vẫn còn 101 công dân khiếu kiện của 22 tỉnh, thành phố lưu trú dài ngày tại Thủ đô Hà Nội để khiếu kiện kéo dài. Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát đã tích cực, chủ động phối hợp với Thanh tra Chính phủ, các cơ quan chức năng tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tiến hành tuyên truyền, thuyết phục các công dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo; đồng thời, tổ chức tiếp, đối thoại trực tiếp với các đoàn đông người.

Theo báo cáo tổng hợp từ các địa phương, trong tháng 7 năm 2025 có nổi lên 4 vụ việc khiếu kiện có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhất là việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; lĩnh vực tài nguyên, môi trường và lĩnh vực xây dựng, nhà ở cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Về công tác tiếp công dân của Quốc hội, các cơ quan đã tiếp 277 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 269 vụ việc và có 11 lượt đoàn đông người. Qua tiếp công dân, đã ban hành văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với 35 vụ việc; hướng dẫn bằng văn bản 18 vụ việc; đã giải thích, hướng dẫn, thuyết phục công dân chấp hành đúng quy định của pháp luật đối với 216 vụ việc.

Các cơ quan đã tiếp nhận và xử lý được 1.924 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến. Qua nghiên cứu 280 đơn đủ điều kiện xử lý, các cơ quan đã chuyển 157 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, ban hành 32 văn bản hướng dẫn, trả lời đơn công dân và nhận được 96 văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài một số nội dung cử tri phản ánh đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành trong thời gian qua, Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các Bộ, ngành liên quan có giải pháp ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường tăng cường triển khai tiêm phòng cho gia súc, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. Bộ Y tế nghiên cứu, tham mưu Chính phủ điều chỉnh, sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm để phù hợp tình hình hiện nay, có chế tài đủ mạnh, xử phạt nghiêm khắc đối với các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm…

Nguyễn Hoàng