• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Cà Mau: Khôi phục Khu Du lịch sinh thái vườn dâu Cái Tàu

Vườn dâu Cái Tàu là điểm du lịch sinh thái nổi tiếng của tỉnh Cà Mau, nằm trên địa bàn xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Vườn dâu này tồn tại và phát triển hàng trăm năm qua còn lưu giữ nhiều những cây dâu cổ thụ mang dấu ấn thời gian của vùng đất phương Nam xưa.

19/03/2011 14:50

Cứ vào dịp lễ, Tết hàng năm và nhất là vào những ngày nghỉ cuối tuần, nơi đây thu hút hàng chục ngàn lượt du khách từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đến tham quan thưởng thức trái dâu Cái Tàu. Cái vị chua chua, ngọt ngọt trộn lẫn vào nhau không lẫn vào đâu được tạo nên hương vị đặc trưng, độc đáo của dâu Cái Tàu trên vùng đất U Minh hạ. Hễ tới mùa dâu chín, nhà vườn dọn dẹp và trang trí lại khu vườn nhà sạch đẹp để đón khách. Du khách đến đây không những thưởng thức vị chua ngọt của trái dâu mà còn thỏa thích đắm mình trong không gian mát rượi dưới tán dâu đầy quả vàng ươm trên cành. Tại đây, du khách tự mình trèo hái từng chùm dâu chín tươi ngon để thưởng thức và mang về làm quà cho gia đình, bạn bè khi có dịp về đất U Minh.
Nhưng trong 2 năm trở lại đây, do nhiều nguyên nhân, vườn dâu Cái Tàu vắng bóng du khách, đồng nghĩa với việc nhà vườn mất trắng nguồn thu từ trái dâu. Ông Trần Quốc Văn, nhà vườn ở ấp 3, xã Nguyễn Phích cho biết: Những năm trước đây, khu vườn nhà ông với hơn 2 ha, trồng gần 260 gốc dâu, mỗi năm thu hoạch 4 - 5 tấn/mùa và bán với giá từ 5.000 - 8.000 đồng/kg, nhưng khi chuyển sang làm điểm du lịch sinh thái vườn, giá bán tăng lên 15.000 - 18.000 đồng/kg. Du khách đến vui chơi, giải trí khá đông. Mỗi mùa dâu gia đình thu về khoảng 30 - 40 triệu đồng. Nhưng giờ đây, vườn dâu của ông Văn bị xâm nhiễm mặn ngày càng nặng, dâu hầu như không cho trái dẫn đến phá vườn để nuôi tôm. Theo ông Trương Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện U Minh, hai năm trước đây, tổng diện tích vườn dâu trên địa bàn huyện hơn 50 ha, nhưng hiện nay giảm trên phân nửa số này. Số vườn dâu làm điểm du lịch sinh thái phục vụ khách du lịch còn trên dưới 15 vườn và đang tiếp tục mất đi. Nguyên nhân nước mặn xâm nhiễm và vì lợi ích kinh tế trước mắt của con tôm nên không ít nhà đã phá vườn để nuôi tôm.
Giải pháp nào cứu lấy vườn dâu Cái Tàu đang là bài toán khó cho huyện U Minh. Ngành chức năng tỉnh Cà Mau sớm vào cuộc tìm các biện pháp kết hợp vận động bà con giữ gìn và khôi phục lại khu du lịch sinh thái vườn dâu Cái Tàu.

Trần Quốc La