Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
|
Ảnh minh họa |
Thông tư liên tịch bổ sung các đối tượng được hưởng chế độ một lần gồm: Hạ sỹ quan, chiến sỹ quân đội, công an tham gia chiến đấu và hoạt động tại chiến trường B, C, K, nhưng không có thân nhân phải trực tiếp nuôi dưỡng ở miền Bắc; cán bộ xã (phường) hoạt động ở miền Nam, trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Ngoài ra, bổ sung đối tượng hưởng chế độ một lần đối với du kích thôn, ấp ở miền Nam trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã về gia đình, hiện không thuộc diện người đang công tác có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc hưởng chế độ hưu trí, bệnh binh, mất sức lao động hàng tháng.
Theo quy định mới, tính hưởng chế độ trợ cấp một lần trong khoảng thời gian từ 7/1954 cho đến khi giải thể về gia đình cho các đối tượng như dân quân tập trung trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước thuộc 7 xã giáp ranh bên bờ Bắc sông Bến Hải trên vĩ tuyến 17 (Vĩnh Giang, Vĩnh Quang, Vĩnh Thành, Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, Vĩnh Ô, Vĩnh Hà) và 5 xã nằm trong khu phi quân sự (Vĩnh Tân, Vĩnh Thạch, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hiền, Vĩnh Thủy) thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
Các đối tượng nêu trên, nếu có thời gian đã được tính hưởng các chế độ một lần thì lấy tổng thời gian được hưởng chế độ trừ đi thời gian đã hưởng chế độ một lần trước đó. Thời gian còn lại được tính theo mức hưởng quy định.
Trường hợp đối tượng có quá trình tham gia kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường B, C, K vừa là dân quân, du kích; vừa là hạ sỹ quan, chiến sỹ, sỹ quan hoặc người hưởng lương; vừa là cán bộ xã (phường) hoặc thuộc 2 đối tượng này trở lên, thì tính hưởng chế độ cho từng giai đoạn công tác theo mức hưởng tương ứng.
Những người thuộc đối tượng hưởng chế độ B, C, K đã hy sinh, thời gian tính hưởng chế độ tương ứng với thời gian tham gia kháng chiến chống Mỹ.
Các cấp cần tổ chức xét duyệt chặt chẽ, công khai từng đối tượng, đúng quy trình. Căn cứ kết quả xét duyệt các đợt trước đây để xác định rõ thời gian đã tính hưởng chế độ của đối tượng và tính thời gian hưởng bổ sung. Khi tổ chức xét duyệt công khai cấp thôn, ấp, xã (phường), mời đại diện những người cùng công tác nay sinh sống tại địa bàn và đại diện các đối tượng cùng lĩnh vực công tác đã được hưởng chế độ các đợt trước cùng dự.
Mai Linh