Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
|
Thời gian qua, báo Tài nguyên & Môi trường liên tục nhận được đơn thư của 24 hộ dân Xóm Sắn, Phố Cát (xã Thành Vân - Thạch Thành - Thanh Hóa) phản ánh việc công ty TNHH Đường Mía Việt - Đài xử lý chất thải không đúng quy trình gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt từ khi Công ty đưa vào vận hành chạy thử Nhà máy Men, thì hàng trăm hộ dân hàng ngày đang phải sống trong mùi hôi nồng nặc, tiếng ồn, bầu không khí ô nhiễm... Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi đơn lên các cấp chính quyền và Công ty, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.
Sẻ chia cùng người dân
Vượt qua chặng đường hơn 40 km từ Thành phố Thanh Hóa, chúng tôi đã có mặt tại xã Thành Vân vào giữa trưa hè nắng oi ả. Mặc dù vụ ép 2010 - 2011 đã xong mấy tháng nay, nhưng mùi nồng nặc của mật mía và mùi nước thải đang chuyển sang màu đen xì vẫn bốc lên phảng phất. Không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con, mà hàng chục heta đồng ruộng, hoa màu của bà con cũng đang có nguy cơ mất trắng
Theo quan sát của chúng tôi, địa bàn 2 thôn trên tương đối đông dân cư (khoảng vài trăm hộ), lại tập trung nhiều trường học của xã Thành Vân và Thị trấn Vân Du. Vì vậy, mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường là rất lớn. Được biết cách đây không lâu người dân Thôn Xóm Sắn đã tập trung vào Công ty TNHH Đường Mía Việt - Đài đòi Công ty này giảm tiếng ồn và đến nay đã giảm được một phần.
Tuy nhiên, tình hình ô nhiễm vẫn không được cải thiện. Ông Mậu Trưởng thôn Phố Cát cho biết: Nửa tháng nay ông cùng khoảng 300 hộ dân (trong bán kính khoảng 2 km xung quanh Nhà máy) ăn không ngon, ngủ không yên vì mùi hôi thối; nhà máy thải nước ra suối làm tôm cá chết trắng. Ông nói: "Làm đơn rồi nhưng vẫn thế. Chúng tôi vô cùng khó chịu, bức xúc''.
Ông Nguyễn Văn Hào nhà ở gần đó cho hay: "Tiếng ồn thì hơn máy bay phản lực, mùi thì nồng nặc, cuộc sống của chúng tôi đang bị đe dọa từng ngày". Những người làm dịch vụ như bà Lê Thị Nga và bác Trần Thị Thoa bán hàng ăn và giải khát ở ngã tư thôn này thì cho biết, khách hàng ngồi ăn không ngon miệng vi mùi hôi; lượng khách theo đó cũng giảm dần đi.
Chậm trễ giải quyết
Trao đổi với chúng tôi ông Trần Ngọc Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Vân khẳng định: Việc Công ty Đường Mía Việt - Đài đang gây ô nhiềm môi trường xung quanh là có thật, nhất là từ khi Công ty đưa vào vận hành thử Nhà máy Men. Ngay sau khi nhận được đơn thư phản ánh của nhân dân, ngày 5/8/2011, UBND xã Thành Vân đã có Công văn số 29/CV-UBND V/v ô nhiễm môi trường của nhà máy làm ảnh hưởngđến đời sống nhân dân thôn Xóm Sắn và thôn Phố Cát gửi UBND huyện Thạch Thành và Tổng Giám đốc Công ty Đường Mía Việt - Đài xem xét và có biện pháp chỉ đạo khắc phục tình hình trên. Tiếp theo đó là nhiều đơn thư phản ánh của nhân dân 2 thôn trên tới các cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết. Tuy nhiên, đến nay UBND xã vẫn chưa nhận được Công văn trả lời của Công ty.
Ông Lương Chúc Hoa, TGĐ Công ty TNHH Đường Mía Việt - Đài cho biết: Đầu tháng 6/2011, Công ty tiến hành vận hành thử Nhà máy Men trong 3 ngày (từ 1 đến 3/6) đã gây tiếng ồn quá lớn và thải ra lượng nước thải dồn ứ vào hệ thống hồ chứa nước thải trong công viên nhà máy. Sau đó, lượng nước thải này đã bốc mùi ra môi trường xung quanh. Hiện, Công ty đang có hướng xử lý lượng nước thải này trước khi thải ra môi trường. Còn lại các vấn đề khác, cũng theo ông Hoa, Công ty hoàn toàn thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Riêng việc Công ty chưa có phúc đáp phản hồi đơn thư của nhân dân và chính quyền xã Thành Vân là vì Công ty mới nhận được đơn trong vòng 1 tuần. Thời gian gần nhất Công ty sẽ có văn bản trả lời với chính quyền và gặp gỡ, thương lượng với người dân xã Thành Vân bị ảnh hưởng trực tiếp.
Như vậy cùng với việc gây ô nhiễm trong khi sản xuất đường, việc Công ty đưa vào vận hành thử nhà máy men đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản suất và sinh hoạt của bà con Thôn Sắn và Phố Cát bởi nguồn nước đen ngòm đã làm cá tôm chết trắng ở nơi nước thải đi qua; khí thải thì nặng mùi, tiếng ồn ào của máy móc.... Rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa sớm khẩn trương điều tra làm rõ, khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn để mang lại môi trường trong sạch cho người dân.
Nguyễn Dũng- Lê Hùng