• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Đàm phán Iran và Nhóm P5+1 lại bế tắc

(Chinhphu.vn) - Các cuộc đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 về vấn đề hạt nhân của Iran Vienna (Áo) lại bị đình hoãn do nhiều bất đồng đối với những vấn đề quan trọng.

20/06/2014 17:22

Hãng thông tấn Iran ISNA cho biết tình hình tiến triển rất chậm, nhiều vấn đề còn vướng mắc trong khi còn rất ít thời gian. Trong khi đó, phương Tây tỏ ý lo ngại và đổ lỗi cho phía Iran đã không có những thay đổi trong hầu hết các chủ đề trong đàm phán.

Nhóm P5 1 (gồm Anh, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) và Iran bắt đầu lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran từ đầu năm 2014 và hai bên đã đạt được kết quả ban đầu. Theo đó, Iran đảm bảo không tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân để đổi lại việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận quốc tế trừng phạt Iran, nhờ đó mỗi tuần Iran thu được 2 tỷ USD từ bán dầu.

Cuộc đàm phán được nối lại từ ngày 16/6 và cho biết các bên đã bắt đầu xây dựng dự thảo thỏa thuận cuối cùng. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng việc soạn thảo mới chỉ bắt đầu với tiêu đề là "Chương trình tổng thể về hành động chung" và một số phần phụ, tạm gạt ra ngoài các vấn đề then chốt.

Có 2 bất đồng cơ bản ngăn cản việc tiến tới thỏa thuận ký kết hiệp định. Vấn đề thứ nhất liên quan việc làm giàu urani, điều cần thiết để tiến tới sở hữu vũ khí hạt nhân. Phía Iran luôn khẳng định rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ mục đích dân sự và vì thế yêu cầu bảo lưu khả năng làm giàu urani.

Vấn đề thứ hai liên quan tiến trình dỡ bỏ các biện pháp cấm vận mà phương Tây áp đặt chống Iran sau khi đạt được thỏa thuận.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cho rằng tiến trình dỡ bỏ các biện pháp cấm vận sẽ phải được thực hiện theo một lộ trình cụ thể, nhưng hiện các bên vẫn còn bất đồng về vấn đề này.

Tình huống bế tắc trong cuộc đàm phán mới nhất này diễn ra trong bối cảnh chỉ còn 1 tháng nữa là tới thời hạn phải đạt được thỏa thuận cho vấn đề hạt nhân Iran.

Nguyễn Vũ