• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Dân số đô thị đạt gần 7 tỷ người năm 2050

(Chinhphu.vn) - Dân số tại các đô thị ở các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển, hiện đang ở mức cao kỷ lục là 3,5 tỷ người và sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2050.

10/12/2013 16:23

Phát biểu trong một buổi hội thảo thúc đẩy Diễn đàn Đô thị Thế giới của Liên Hợp Quốc (LHQ), Giám đốc điều hành Cơ quan LHQ về Chương trình định cư con người Joan Clos cho rằng, mặc dù tốc độ gia tăng dân số trên thế giới đã giảm đáng kể, LHQ dự đoán trong vòng 30 năm tới dân số toàn cầu sẽ tăng từ 7 tỷ lên hơn 9 tỷ người, trong đó cư dân đô thị các nước sẽ đạt khoảng gần 7 tỷ người, tăng gần gấp đôi con số hiện tại.

Theo ông Clos, thế giới đang phải chứng kiến tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ nhất trong lịch sử nhân loại và điều này sẽ gia tăng áp lực đối với chính phủ các nước trên thế giới để giải quyết một loạt vấn đề quan trọng như tổ chức, điều hành, tài chính và cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, quan chức của LHQ cũng chỉ ra rằng, tốc độ gia tăng dân số nhanh chóng tại các đô thị chủ yếu tập trung ở các nước nghèo và đang phát triển, khiến nhu cầu về đất đai, nhà ở và dịch vụ của người dân ngày càng lớn. Tuy điều kiện sống của người dân đã được cải thiện đáng kể song vẫn còn rất nhiều cư dân thành thị tại các nước thu nhập trung bình và thấp phải sống trong các căn nhà tồi tàn ở những nơi nguy hiểm, không có cơ sở hạ tầng cũng như các dịch vụ cơ bản.

Cụ thể, dân số sống tại các khu nhà ổ chuột đã tăng hơn 200 triệu người trong vòng hơn 20 năm qua, từ 650 triệu người trong năm 1990 lên đến 863 triệu người năm 2012. Ông Clos khuyến cáo để ngăn chặn số người phải sống trong các khu ổ chuột tăng cao cũng như quản lý tốt quá trình đô thị hóa, chính phủ các nước cần có các kế hoạch và chính sách đồng bộ nhằm đảm bảo người dân có được nhà ở cũng như các dịch vụ thiết yếu.

Huyền Nhung