• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

“Di chuột” máy tính bằng hơi thở

(Chinhphu.vn) – “Di chuột” máy tính bằng hơi thở khiến cho người tàn tật có thể sử dụng máy tính, giúp họ có đời sống tinh thần phong phú và nâng cao nguồn thu nhập.

05/11/2013 18:45
Thử nghiệm dùng hơi thở di chuyển con trỏ trên màn hình máy tính.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kinki, Nhật Bản đã phát triển công nghệ mới để “di chuột” máy tính. Thay vì phải cầm tay, người ta có thể dùng hơi thở mạnh-yếu để di chuyển con trỏ.

Có một ống hơi để người sử dụng máy tính ngậm vào, như ống hút giải khát. Bằng cách thổi mạnh hay nhẹ, con trỏ trên màn hình sẽ di sang phải hay trái.

Còn khi hút vào mạnh hay yếu con trỏ sẽ di chuyển lên hoặc xuống dưới màn hình.

Công nghệ này gồm một bộ cảm biến hơi. Bộ cảm biến này rất nhạy cảm với lực mạnh hay nhẹ, nhạy cảm với luồng khí thổi ngược hay xuôi chiều… Các cảm biến này sẽ tạo lệnh tương ứng với hơi thở.

Nếu người tàn tật chỉ liệt tay thì công nghệ này rất có ích. Tuy nhiên, muốn sử dụng thành thạo, người dùng phải mất thời gian làm quen với "con chuột hơi thở" khoảng 6-7 ngày.

Phó Giáo sư Ichiro Kitayama, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết nhóm sẽ tích cực hợp tác với người tàn tật đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện "chuột hơi thở" để có thể gia nhập thị trường trong 2 năm tới.

Trần Minh