(Chinhphu.vn) – Năm 2020 là một năm đầy biến động bởi đại dịch COVID -19 xuất hiện, ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu. Hệ luỵ theo đó, ngành Dầu khí phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng khi giá dầu lao dốc, duy trì ở mức thấp kéo dài. Tuy nhiên, vượt lên những thách thức đó, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã khẳng định năng lực và tiếp tục duy trì ổn định hoạt động SXKD, đạt kết quả tích cực.

Với phương châm “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, PV GAS đã gặt hái nhiều thành công trong một năm đầy biến động. Ảnh: VGP/Minh Thi.

Có thể nói chưa bao giờ giá dầu giảm liên tục giảm sâu như vậy trong suốt thời gian dài. Ngay từ tháng 2 rồi trong tháng 3, 4/2020 luôn duy trì ở mức thấp so với giá kế hoạch. Giá dầu Brent trung bình năm khoảng 41 USD/thùng (bằng 68% giá kế hoạch 60 USD/thùng). Sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ trong nước đều đình đốn, nhu cầu nhiên liệu sụt giảm, đặc biệt là sản phẩm khí của PV GAS cung cấp cho sản xuất điện và công nghiệp giảm đáng kể;…

Giải pháp đột phá để vượt qua biến động

Mặc dù gặp nhiều bất lợi nhưng với phương châm “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, Ban Lãnh đạo PV GAS đã cùng toàn thể CBCNV luôn đoàn kết, đổi mới trong suy nghĩ và chuyên nghiệp trong hành động, tận dụng tốt các cơ hội, triển khai quyết liệt đồng bộ và hiệu quả 5 nhóm giải pháp (về công tác quản trị, đầu tư, tài chính, thị trường, cơ chế chính sách), cùng với sự hỗ trợ tích cực từ các cấp, đơn vị trong và ngoài ngành, sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ các khâu từ thượng nguồn đến hạ nguồn, với các nhà thầu triển khai dự án.

Đặc biệt, với sự chỉ đạo và ủng hộ tích cực từ Petrovietnam, các bộ ngành và những giải pháp kịp thời của Chính phủ đã giúp PV GAS đã thực hiện thành công nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch với những kết quả rất đáng ghi nhận.

Tất cả hệ thống, công trình khí của PV GAS vận hành an toàn và hiệu quả, cấp khí liên tục. PV GAS thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, toàn Tổng Công ty không có ca nhiễm bệnh. Công tác bảo dưỡng sửa chữa, kiểm định hiệu chuẩn các công trình khí luôn được quan tâm, triển khai theo kế hoạch, đúng quy trình, chất lượng. Đặc biệt đã hoàn thành công tác bảo dưỡng sửa chữa định kỳ hàng năm vào tháng 8, 9/2020 để đưa các hệ thống khí vào vận hành trước tiến độ kế hoạch.

Từ cuối tháng 3/2020, PV GAS đã thực hiện tăng lượng khí Thiên Ưng đưa vào bờ và từ giữa tháng 4/2020 hoàn thành nâng công suất vận chuyển khí đường ống PM3 - Cà Mau lên 6,5 triệu m3 khí/ngày, góp phần gia tăng doanh thu/lợi nhuận khoảng 200 tỷ đồng/tháng.

Với các giải pháp hữu hiệu đó, PV GAS đã thực hiện kế hoạch sản lượng ở mức cao mặc dù gặp nhiều khó khăn do sự cố phía thượng nguồn, cũng như việc huy động khí thấp của các hộ tiêu thụ, cạnh tranh gay gắt của thị trường kinh doanh LPG.

Cụ thể đã tiếp nhận gần 9,1 tỷ m3 khí ẩm, bằng 93% kế hoạch; cung cấp 8,9 tỷ m3 khí khô, bằng 96% kế hoạch; sản xuất và kinh doanh 1,9 triệu tấn LPG về đích trước kế hoạch 3 tháng; sản xuất và cung cấp trên 58 nghìn tấn condensate, vượt kế hoạch 6%. PV GAS tiếp tục duy trì cung cấp khí ổn định để sản xuất gần 20% sản lượng điện, 70% đạm, đáp ứng trên 62% thị phần LPG cả nước.

Các chỉ tiêu tài chính hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 0-48% (doanh thu trên 66 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế gần 10 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 8 nghìn tỷ đồng), đặc biệt lợi nhuận và nộp ngân sách về đích trước kế hoạch 2-3 tháng, đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước và Petrovietnam (4,4 nghìn tỷ đồng), là Top đầu các đơn vị có các chỉ số tài chính khả quan trong Petrovietnam (tỷ suất lợi nhuận sau thuế/Vốn chủ sở hữu đạt 16%, trên vốn điều lệ đạt 41%, nợ phải trả/tổng tài sản 23%), Top đầu những đơn vị có vốn hóa lớn, có tỷ lệ chia cổ tức hàng năm bằng tiền mặt cao (30%/vốn điều lệ).

Đầu tư xây dựng có thể nói là một điểm sáng nổi bật của PV GAS trong năm vừa qua. PV GAS đã hoàn thành và đưa vào vận hành toàn bộ chuỗi dự án khí Nam Côn Sơn 2 trong tháng 12/2020, dự án kho chứa LNG 1 MMTPA tại Thị Vải vượt tiến độ kế hoạch đề ra, công tác quyết toán có nhiều tiến triển. Tổng giá trị giải ngân cho công tác đầu tư xây dựng Công ty mẹ đạt 6.752 tỷ đồng, bằng 99% kế hoạch năm (nếu chỉ tính dự án do PV GAS trực tiếp thực hiện/điều hành, tức không bao gồm dự án đường ống khí Lô B-Ô Môn thì PV GAS giải ngân vốn đầu tư đạt 128% kế hoạch); toàn PV GAS 6.842 tỷ đồng. Là năm có giá trị giải ngân lớn nhất từ trước đến nay.

Với hiệu quả SXKD và năng lực vững mạnh, PV GAS được đánh giá cao trên thị trường với nhiều thành tích như lần thứ 8 liên tiếp nhận vinh danh của Forbes Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2020; đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng Profit500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020 do Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietnamNet công bố; một trong 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020 được Bộ Công Thương công bố.

Với việc triển khai một loạt các dự án khí mới, PVGAS sẽ tiếp tục góp phần đa dạng nguồn cung cho thị trường khí tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Minh Thi.

Khí thế mới – Vận hội mới

Nghị quyết số 55-NQ/TW do Bộ Chính trị ban hành ngày 11/02/2020 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó quan điểm chủ đạo, mục tiêu, giải pháp liên quan đến ngành công nghiệp khí là “ưu tiên khai thác, sử dụng các nguồn năng lượng sạch”, “ưu tiên phát triển điện khí” đã vạch ra hướng đi và tạo hành lang thúc đẩy ngành công nghiệp khí nhanh chóng phát triển thành nguồn năng lượng quan trọng của quốc gia.

Được xác định là đơn vị tiên phong trong thực hiện Chiến lược, Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam, PV GAS định hướng chiến lược phát triển lớn mạnh, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao, hoạt động hoàn chỉnh trong tất cả các khâu thu gom - vận chuyển - chế biến - xuất nhập khẩu - tồn trữ - dịch vụ - kinh doanh khí và sản phẩm khí, tham gia hoạt động đầu tư thượng nguồn; Tiếp tục thực hiện hiệu quả vai trò chủ lực, dẫn dắt ngành công nghiệp khí Việt Nam phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế.

PV GAS hiện đang triển khai một loạt các dự án khí mới, trong đó  đặc biệt phát triển chuỗi giá trị LNG – sản phẩm khí mới tại Việt Nam với các dự án LNG 1 MMTPA Thị Vải, LNG Sơn Mỹ, sẽ tiếp tục góp phần đa dạng nguồn cung cho thị trường khí tại Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, lương thực quốc gia trong tương lai.

Khép lại một năm cũ đầy khó khăn với những kết quả đáng tự hào, chuẩn bị đón chào năm mới, với khí thế mới, tiềm lực sẵn có, sự đồng tâm hiệp lực trong toàn thể đội ngũ CBCNV, PV GAS sẽ luôn vững vàng vượt qua mọi thách thức, trở ngại, thích nghi với xu thế mới để phát triển bền vững, xứng đáng là một thành viên chủ lực trong Petrovietnam, đóng vai trò chủ đạo trong ngành ngành công nghiệp khí trẻ trung, đầy tiềm năng.

Minh Thi