(Chinhphu.vn) - Ngày 11/5, tại xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn tổ chức “Diễn tập trên bản đồ về ứng phó thảm họa và cứu trợ nhân đạo” với sự tham gia của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Hoa Kỳ và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Hình ảnh tại buổi diễn tập. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Trung tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, nêu rõ: “Mỗi quốc gia không thể tự mình ứng phó có hiệu quả với thiên tai, thảm họa mà cần phải có sự hợp tác quốc tế để giảm thiệt hại tối đa về con người, cơ sở vật chất cũng như thiệt hại về kinh tế-xã hội. Các nước phải cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong ứng phó biến đổi khí hậu và những thảm họa xảy ra”.

Theo tình huống giả định, xuất hiện cơn bão nhiệt đới rất mạnh với tên quốc tế ROSE hình thành trên vùng biển phía đông Philippines, sau khi đi vào Biển Đông mạnh lên thành siêu bão, cường độ bão mạnh cấp 16 đến 17 (khoảng 201 đến 220 km/h), giật cấp 18 (tương đương 240 km/giờ), sóng biển cao từ 12 đến 14 m. Siêu bão ROSE đổ bộ vào địa bàn các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ của Việt Nam, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân các địa phương.

Siêu bão làm hàng trăm tàu thương mại và tàu cá của ngư dân chìm, đắm, hư hỏng, trôi dạt trên biển; cơ sở hạ tầng giao thông, liên lạc, điện nước bị tê liệt hoàn toàn; nhiều khu dân cư, cơ sở sản xuất công nghiệp, hóa chất bị sập đổ, cháy, gây rò rỉ phát tán hóa chất độc hại ra môi trường và nguồn nước…

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã thành lập Trung tâm điều hành ứng phó thiên tai, xác định các phương án ứng phó, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn ngư dân trên biển. Song song với tiếp nhận thông tin, đánh giá tình hình, trên đất liền, các lực lượng tập trung tìm kiếm, ứng cứu người dân trong các công trình nhà cao tầng bị sập đổ, gặp sự cố hóa chất đồng thời triển khai các bệnh viện dã chiến cứu chữa bệnh nhân.

Trong tình huống giả định, thảm họa do thiên tai gây ra vượt quá khả năng của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã tham mưu đề xuất Chính phủ kêu gọi hỗ trợ của cộng đồng quốc tế; cấp phép cho các phương tiện và lực lượng cứu hộ, cứu nạn của các nước trong khu vực ASEAN và Hoa Kỳ cùng tham gia và khắc phục hậu quả do siêu bão gây ra. Đồng thời, triển khai các phương án cứu trợ thảm họa, hỗ trợ nhân đạo với sự tham gia của lực lượng cứu hộ cứu nạn Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phụ trách điều hành diễn tập, Đại tá Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), Phó Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết: “Đây là nội dung quyết định để khi chúng ta triển khai diễn tập tại thực địa bảo đảm đạt kết quả tốt. Diễn tập trên bản đồ nhằm bồi dưỡng kiến thức về trình độ tổ chức của người chỉ huy, đặc biệt là khả năng điều động xử lý các tình huống mô phỏng. Đồng thời rèn luyện khả năng hoạt động của cơ quan tham mưu khi xử lý tình huống thiên tai, thảm họa, làm cơ sở khi vận dụng vào thực tiễn để chúng ta tổ chức diễn tập thực hiện tốt công ứng cứu thảm họa và hỗ trợ nhân đạo”.

Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Susan Sutton, cho rằng, tăng cường hợp tác về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa được coi là lĩnh vực ưu tiên trong các cơ chế hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có Việt Nam và Hoa Kỳ. Thông qua hoạt động hợp tác, diễn tập lần này sẽ góp phần nâng cao năng lực ứng phó thảm họa do thiên nhiên và con người gây ra.

Đỗ Hương