• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Dư luận thế giới về Giáo hoàng mới

(Chinhphu.vn) - Nhiều nhà lãnh đạo và các tín đồ Công giáo trên thế giới đã hoan nghênh Hồng y Jorge Mario Bergoglio được bầu làm Giáo hoàng mới (lấy hiệu là Francis I) của Tòa thánh Vatican, kêu gọi ông làm việc vì hòa bình và hòa giải tôn giáo.

14/03/2013 16:34

Giáo hoàng Francis I

Khu vực Mỹ Latinh đón nhận tin Hồng y Jorge Mario Bergoglio làm Giáo hoàng mới với những cảm xúc đan xen giữa niềm vui, tự hào và hy vọng vì đây là lần đầu tiên, người đứng đầu Tòa thánh Vatican đến từ Mỹ Latinh. Hầu hết các nguyên thủ khu vực này đã nêu bật sự kiện một người Mỹ Latinh đầu tiên được bầu chọn làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã, trong khi các giám mục và giới chức nhà thờ ở khu vực đánh giá cao những phẩm chất của Giáo hoàng Francis 1.

Tổng thống Argentina, Cristina Fernadez chúc mừng tân Giáo hoàng với mong muốn ông hoàn thành sứ mệnh cao cả vì công lý, bình đẳng, thân ái và hòa bình đối với nhân loại.

Chủ tịch Cuba Raul Castro gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới tân Giáo hoàng. Trong khi đó, Tổng thống Brazil, Dilma Rousseff cho biết nếu tân Giáo hoàng tới Brazil dự Ngày Thanh niên Thế giới vào tháng 7 tới thì đó sẽ là biểu hiện củng cố truyền thống tôn giáo của Brazil và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa nước này và Vatican.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon cho biết Liên Hợp Quốc và Vatican chia sẻ các tiêu chí thúc đẩy hòa bình, công bằng xã hội, nhân quyền và xóa bỏ nghèo đói.

Từ châu Âu, Chủ tịch thường trực Liên minh châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Baroso kêu gọi Giáo hoàng nỗ lực làm cho người dân và các tôn giáo trên thế giới xích lại gần nhau hơn, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng hy vọng của hàng triệu tín đồ ở Đức và trên thế giới giờ đây phụ thuộc vào Giáo hoàng mới. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Paris muốn theo đuổi đối thoại tin cậy với tân Giáo hoàng.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia, Julia Gillard đánh giá việc bầu chọn Giáo hoàng là một sự kiện "thực sự có ý nghĩa lịch sử", mang lại niềm vui cho các tín đồ Cơ đốc giáo nước này, đặc biệt những tín đồ Australia gốc Argentina.

Tại châu Phi, Tổng Giám mục Stephen Bresli, Chủ tịch Hội nghị giám mục Công giáo Nam Phi cho rằng động thái chọn Giáo hoàng mới là người Mỹ Latin là nguồn động viên lớn đối với các giáo dân trong khu vực, đặc biệt ở những nước đang phát triển.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan:

Giáo hội Công giáo có Giáo hoàng thứ 266