|
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina - Ảnh: Russia Sevognia
|
Phát biểu trước hạ viện (Duma), Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết, khoản nợ nước ngoài của Nga trong năm 2016 sẽ giảm 2 lần so với năm 2015.
“Mặc dù đây là giai đoạn khó khăn song nợ nước ngoài của Nga kể từ tháng 1/2014 đã giảm 30%. Đó quả là một con số rất lớn, gánh nặng về nợ nần đang giảm dần áp lực đối với nền kinh tế. Trong tương lai, nỗi bất an về nợ sẽ giảm cùng với thời gian. Sang năm, số nợ phải thanh toán sẽ ít hơn 2 lần so với năm nay. Tình hình đang mỗi ngày một cải thiện”, bà Nabiullina nói.
Theo số liệu chính thức từ Ngân hàng trung ương Nga, hồi tháng 1/2014, tổng nợ nước ngoài của Nga, bao gồm cả khu vực tư nhân và nhà nước, là 728,9 tỉ USD. Từ tháng 10/2015, khoản nợ này đã giảm xuống 521,6 tỉ USD.
Bà Nabiullina cũng lưu ý rằng các ngân hàng đã thích nghi với hoàn cảnh kinh tế mới, nhu cầu về ngoại hối từ Ngân hàng trung ương cũng như các khoản nợ đã giảm đáng kể.
Thu An