Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
|
1/3 số người mù hoặc có thị lực kém tại Việt Nam là người nghèo - Ảnh minh họa: Chinhphu.vn |
Theo đó, Ngày Thị giác thế giới năm nay là Thứ Năm ngày 14/10/010. Đây là năm thứ 8 Việt Nam hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới.
Theo điều tra của WHO, thế giới hiện có khoảng 314 triệu người mù và thị lực thấp, cần khám mắt định kỳ hàng năm (trong đó ước khoảng 45 triệu người mù, những người trên 50 tuổi chiếm tỷ lệ 80%). Cứ 5 giây thế giới có thêm một người bị mù, và cứ 1 phút thế giới có thêm 1 trẻ bị mù.
Bệnh đục thủy tinh thể- nguyên nhân hàng đầu gây mù
Cuộc điều tra toàn quốc gần đây nhất năm 2007 cho thấy hiện nay ở Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và hàng triệu người có thị lực kém. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. Nhiều bệnh nhân nghèo, vùng sâu vùng xa không có điều kiện tiếp cận với dịch vụ y tế là nguyên nhân chính gây ra 70% số người mù ở nước ta.
Bệnh đục thể thủy tinh là nguyên nhân hàng đầu gây mù, chiếm tỷ lệ 66,1%.
Giám đốc Bệnh viện (BV) Mắt Trung ương (TW) T.S Đỗ Như Hơn cho biết có đến 83% số trường hợp mù có thể phòng chống hoặc chữa trị. Đục thủy tinh thể có thể dễ dàng chữa khỏi hoàn toàn chỉ bằng phẫu thuật đơn giản.
Ở độ tuổi học sinh, theo thông tin từ BV mắt TW, tật khúc xạ đang ngày càng phổ biến, với tỷ lệ mắc khoảng 10-15% ở nông thôn, 25-35% ở thành phố.
Nếu tính riêng nhóm trẻ từ 6 - 15 tuổi (lứa tuổi cần ưu tiên được chỉnh kính) cả nước có khoảng hơn 14 triệu em. Với tỷ lệ mắc tật khúc xạ ước tính là 15-20% thì ở nước ta đã có tới 2- 2,8 triệu trẻ em bị tật khúc xạ cần đeo kính.
Đã có hàng trăm nghìn người mù và giảm thị lực do tật khúc xạ chưa được chỉnh và cấp kính.
Ngoài ra, tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên trong dân số dự đoán sẽ tăng từ 12,8% (năm 1995) lên 22,7% (năm 2020). Điều này dẫn đến khả năng số người mù và thị lực kém ở Việt Nam vào năm 2020 sẽ tăng tới 80% so với hiện nay.
Mục tiêu đặt ra của Việt
T.S Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết trước đây để mổ một ca bệnh về mắt phải mất hàng tuần. Với công nghệ Faco hiện đại chỉ sáng mổ là chiều có thể nhìn thấy bình thường.
Cần giữ gìn đôi mắt và chữa trị kịp thời
|
Phó giám đốc BV Mắt TW, T.S Cung Hồng Sơn. - Ảnh: Chinhphu.vn. |
“Những máy đo khúc xạ sau một thời gian hoạt động sẽ bị thay đổi các chỉ số kỹ thuật, do vậy phải có kỹ sư đến căn chỉnh thường xuyên. Người đứng ra mở các cơ sở dịch vụ khám, đo và cắt kính thuốc phải có bằng đào tạo về chuyên khoa mắt”, Phó giám đốc BV Mắt TW, T.S Cung Hồng Sơn cho biết.
Các quy định về bảo dưỡng thiết bị, về quy chuẩn mở cơ sở khám chữa mắt tư nhân hiện nay chưa được tuân thủ đầy đủ và nghiêm ngặt. Do vậy T.S Sơn khuyến cáo người dân nên đi khám tại các cơ sở y tế đáng tin cậy.
Cũng do thiếu nhân lực và thiết bị kỹ thuật nên lượng bệnh nhân từ khắp nơi đổ về BV Mắt TW quá đông dẫn đến tình trạng quá tải.
Để hạn chế bớt tình trạng này, T.S Cung Hồng Sơn cho biết, BV Mắt TW đã triển khai chương trình 1816 đưa các bác sĩ chuyên khoa mắt tay nghề cao về khám chữa bệnh tại các địa phương để người dân có thể được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt.. BV Mắt cũng kết hợp đào tạo, tập huấn nâng cao tay nghề, chuyển giao công nghệ cho đội ngũ y, bác sĩ BV địa phương để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các BV, cơ sở y tế tuyến dưới.
Nhân Ngày Thị giác thế giới năm nay, BV Mắt TW đã triển khai tư vấn, khám mắt miễn phí cho 100 người nghèo, cùng nhiều hoạt động khám, cấp phát thuốc miễn phí, phẫu thuật nhân đạo tại các địa phương: khám, tư vấn miễn phí gần 3.000 người và phẫu thuật nhân đạo gần 600 ca đục thủy tinh thể.
BV Mắt TW cũng kêu gọi đầu tư, hỗ trợ, phối hợp của các tổ chức quốc tế trong các hoạt động nâng cao chất lượng cơ sở khám chữa bệnh về mắt, tổ chức các chương trình khám, mổ mắt miễn phí cho người nghèo, trẻ em, vùng sâu vùng xa.
T.S Sơn khuyến cáo, người dân để bảo vệ, giữ gìn đôi mắt của mình cần cẩn trọng trong sinh hoạt, ăn uống, đi khám ngay khi mắt có vấn đề mới có thể phát hiện sớm bệnh kịp thời chữa trị.
Đặc biệt với các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý tới việc duy trì chế độ dinh dưỡng, học hành và đảm bảo đủ ánh sáng trong học hành, sinh hoạt hàng ngày, không nên để các em xem ti vi, máy tính quá nhiều để bảo vệ đôi mắt của trẻ em.
Nguyệt Hà