• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Hà Nội: Hạn chế ô nhiễm do chăn nuôi bằng hầm biogas

Văn phòng Khí sinh học Hà Nội cho biết, hiện các huyện, thị xã ngoại thành Thủ đô đã xây dựng được gần 40.000 công trình khí sinh học (hầm biogas). Những công trình khí sinh học này đã góp phần đáng kể trong việc hạn chế mức độ ô nhiễm môi trường do chăn nuôi ở khu vực ngoại thành Thủ đô hiện nay.

10/01/2011 14:24

Trong số này có 10.000 hầm được xây dựng từ sự hỗ trợ kinh phí của Dự án “Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổ chức Hợp tác Phát triển Hà Lan (SNV) tài trợ.

Tại nhiều trang trạị chăn nuôi lớn ở ngoại thành Hà Nội, nhờ sử dụng nguồn bã thải khí sinh học để chạy máy phát điện, làm chất đốt đun nấu... đã tiết kiệm được công sức và chi phí sản xuất và sinh hoạt rất hiệu quả.

Điển hình như trang trại chăn nuôi lợn với quy mô nuôi gần 700 con lợn thịt,130 con lợn nái ngoại của anh Nguyễn Văn Phúc ở thôn Thanh Hà, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn.

Nhờ xây dựng năm hầm biogas có thể tích mỗi hầm gần 200m 3 để vừa chống ô nhiễm môi trường do chăn nuôi vừa tạo lượng khí dùng chạy máy phát điện 15kw, trang trại của anh Phúc đã tiết kiệm được hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Hiện khu vực ngoại thành thành thành phố có gần 1.300 trang trại chăn nuôi và hàng chục nghìn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với tổng số đầu lợn lên tới gần 1,7 triệu con. Nếu không có biện pháp vệ sinh chuồng trại, xử lý chất thải chăn nuôi phù hợp, môi trường nông thôn sẽ bị ô nhiễm trầm trọng.

Việc xây bể khí sinh học ở các hộ chăn nuôi vì vậy đang góp phần làm giảm nguy cơ ô nhiễm nước, không khí và giảm phát thải khí nhà kính rất nhiều do khí thải từ chăn nuôi và nước thải sinh hoạt gia đình gây ra.

Theo TTXVN