• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Hai sàn trái chiều trong phiên đầu tháng 6

(Chinhphu.vn) – Thị trường đã có phiên giao dịch buổi sáng ngày 1/6 tương đối thành công khi cả Vn-index và Hnx-index đều tăng nhẹ. Tuy nhiên, lực cầu quá mỏng đã không đủ sức nâng đỡ thị trường, khiến cả hai chỉ số đều giảm điểm trong phiên giao dịch buổi chiều.

01/06/2012 17:32

Ảnh minh họa

Chứng kiến Vn-index giảm nhẹ khi kết thúc phiên giao dịch định kỳ đóng cửa (ATC), không ít nhà đầu tư đã nghĩ tới một kịch bản tương tự  dành cho Hnx-index. Nhưng một bất ngờ đã đến khi các cổ phiếu có giá trị vốn hóa trên sàn Hà Nội cùng tăng giá trở lại trong 10 phút giao dịch cuối cùng, giúp Hnx-index quay đầu tăng điểm nhẹ.

Một cách tổng quát, có thể nói thị trường đã không có được một nhịp hồi phục trọn vẹn như kỳ vọng của một số nhà đầu tư sau khi Vn-index “xuyên thủng” ngưỡng hỗ trợ 430 điểm ngày hôm qua.

Về mặt kỹ thuật, thông thường sau khi để mất hoặc vượt qua một ngưỡng hỗ trợ hoặc ngưỡng kháng cự quan trọng, chỉ số  thường có xu hướng quay lại để kiểm tra các mốc đó thêm một vài lần. Hơn nữa, trong những phiên trước đó, ngưỡng 430 điểm tại HSX đã tỏ ra là một mốc điểm tương đối khó “xuyên thủng”, nên việc hi vọng Vn-index bật tăng trở lại sau khi mất đi mốc này là hoàn toàn hợp lý.

Bên cạnh đó, trong buổi chiều hôm qua và sáng hôm nay, nhà đầu tư cũng đã nhận được những thông tin tích cực đến từ kết quả cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước với nhóm G14 (liên quan đến lãi suất, thành lập công ty mua bán nợ…) và các doanh nghiệp kinh doanh gas trong nước (giảm giá bán lẻ 30.000 đồng/1 bình 12kg). Những thông tin này càng làm cho nhà đầu tư có thêm lý do để tin rằng phiên hôm nay thị trường sẽ tăng điểm.

Thực tế đã diễn ra đúng như kỳ vọng của nhà đầu tư trong thời gian giao dịch buổi sáng. Các cổ phiếu blue-chips tăng giá tạo thành một hiệu ứng kéo theo một số các cổ phiếu khác cùng tăng giá. Tuy vậy, có thể dễ dàng nhận thấy ngay cả tại thời điểm Vn-index tăng mạnh nhất trong phiên, giá của các cổ phiếu quan trọng cũng không tăng mạnh và thanh khoản trên thị trường vẫn ở mức rất thấp.

Nhận thấy những tín hiệu không mấy khả quan, một số nhà đầu tư đã quyết định bán thêm một phần cổ phiếu còn trong tài khoản hoặc “chốt lãi” tại những cổ phiếu đã mua được với mức giá rẻ vào cuối phiên hôm qua. Lực cầu quá mỏng đã nhanh chóng bị lấn át, hai chỉ số đồng thời quay đầu giảm điểm khi phiên giao dịch buổi chiều chưa hết một nửa thời gian.

Kết thúc phiên hôm nay, Vn-index đóng cửa tại 428,8 điểm, giảm 0,4 điểm (0,09%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 72,18 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 1.328,32 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lấn lượt là 101, 130 và 66.

Hnx-index đóng cửa tại 74,36 điểm, tăng 0,29 điểm (0,39%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 31,43 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 315,37 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lấn lượt là 130, 87 và 179.

Khối lượng cổ phiếu được khớp lệnh theo phương thức thỏa thuận tại HSX hôm nay tăng đột biến (31,78 triệu đơn vị) và chiếm tới 44% tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch toàn sàn. Trong số này, chiếm tỉ trọng lớn nhất là STB với hơn 26 triệu đơn vị được chuyển nhượng. 

Nhóm cổ phiếu Khoáng sản (KSS, BGM, KSA…) đã tạo một bất ngờ lớn khi có nhiều mã tăng trần ngay từ thời điểm giữa phiên và duy trì được đà tăng cho đến khi thị trường đóng cửa. Đáng chú ý trong những phiên trước đây thì nhóm cổ phiếu này đã bị nhà đầu tư bán ra khá mạnh và thường nằm trong trạng thái giảm điểm, thậm chí giảm sàn.

Tại sàn Thành phố Hồ Chí Minh, một số cổ phiếu đi ngược thị trường chung khi vẫn đạt được mức tăng hết biên độ cho phép mà đại diện là VPK, CSG và HBC. Trong đó, giao dịch tại VPK và HBC thể hiện sự đối lập khá lớn khi khối lượng khớp lệnh của VPK tăng đột biến (1,44 triệu cổ phiếu) còn HBC lại giảm đột biến (6,6 nghìn cổ phiếu).    

Bỏ qua những khó khăn ở thời điểm hiện tại, hai cổ phiếu SHN và THV tiếp tục tăng trần và trở thành mục tiêu thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư trên sàn Hà Nội. Đặc biệt, cả hai mã này đều tăng trần từ đầu phiên cho tới cuối phiên với khối lượng dư mua tại mức giá này lên đến hàng triệu đơn vị.

Hà Nguyễn