• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Hamas sẽ chấm dứt thỏa thuận hòa bình với Israel

Tổ chức vũ trang Hamas của người Palestine tuyên bố sẽ không kéo dài thỏa thuận ngừng bắn không chính thức khi hết hiệu lực vào cuối năm nay.

04/11/2005 08:43

    Người phát ngôn của tổ chức Hamas Mushir al-Masri cho biết, thỏa thuận ngừng bắn kéo dài tám tháng với Israel sẽ không được tiêp tục thực hiện sau khi Israel oanh kích ở Gaza hôm thứ ba giết chết một chỉ huy tên là Fawzi Abu al-Qara thuộc cánh vũ trang của họ.

Israel nói rằng, họ sẽ tiếp tục các chiến dịch không kích cho đến khi nào các tay súng giải giáp vũ khí.

    Người phát ngôn Mushir al-Masri nói rằng, Hamas luôn cho mình quyền đánh trả nếu Israel tiếp tục nhằm vào các thành viên của họ, nhưng sẽ không trả đũa ngay lập tức. Ông Masri nói: "Sự im lặng sẽ chấm dứt vào cuối năm nay".

    Hôm qua, hàng nghìn người Palestine đã dự lễ tang của ông Fawzi Abu al-Qara ở trại tị nạn Jabaliya. Chiếc xe ô-tô chở thi hài của Abu al-Qara, chỉ huy của nhóm Lữ đoàn Izz al-Din Qassam và Hassan Madhun, thành viên cao cấp của nhóm Lữ đoàn tử vì đạo al-Aqsa bị tên lửa của Israel bắn chết đi qua trại tị nạn Jabaliya.

    Đây là vụ tấn công theo sau vụ đánh bom liều chết của nhóm Hồi giáo Jihad vào một thành phố thuộc miền bắc Israel vào cuối tuần trước.

    Bộ trưởng Ngoại giao Israel Silvan Shalom phản ứng trước tuyên bố của Hamas bằng việc cam kết sẽ tiếp tục các chiến dịch tiêu diệt các tay súng ở Gaza đến khi nào Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas có hành động giải giáp vũ khí của các tay súng.

    Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack phát biểu với hãng thông tấn AFP rằng, chính phủ Mỹ ủng hộ lập trường của Israel. Ông nói: "Chúng tôi yêu cầu chính quyền Palestine có hành động".

(Nhân Dân - Theo BBC)