Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
|
Đang sở hữu đất với giấy tờ hợp pháp, bỗng dưng bị chính quyền liên tiếp ra Quyết định (QĐ) thu hồi để giao đất cho một Công ty kinh doanh xăng dầu. Tréo nghoe thay, người bị thu hồi không những không được họp bàn với chủ đầu tư, hơn thế không biết phải thực hiện QĐ ra sao, vì số diện tích và loại đất bị thu hồi trong các QĐ hoàn toàn vênh nhau, lần sau cao hơn lần trước. Đó là vụ việc xảy ra đối với vợ chồng ông, bà Nguyễn Nghi và Nguyễn Thị Đệ, Thôn An Ngãi Tây 2, Xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.
Gia đình ông Nguyễn Nghi được cấp Giấy Chứng nhận QSD đất số 0163, theo QĐ 508/QĐ-UB, do UNBN huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cũ cấp ngày 30/7/1996, với diện tích 5.344m2, thửa số 28a, tờ bản đồ số 6, có mục đích sử dụng là trồng cây lưu niên (cây lâu năm). Vào giữa năm 2007, UBND huyện Hòa vang đã ra QĐ thu hồi phần đất này giao cho Công ty Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Hòa Khánh (Cty TM DV TH Hòa Khánh) sử dụng xây dựng kinh doanh cây xăng.
Tại QĐ thu hồi đầu tiên số 3491 của UBND huyện Hòa Vang ngày 31/7/2008, thu hồi 2.784,60m2 thửa đất số 6, tờ bản đồ số 101, loại đất RST (Đất có rừng trồng sản xuất). Điều này hoàn toàn khác với Giấy Chứng nhận QSD đất của gia đình ông Nguyễn Nghi được cấp là đất trồng cây lâu năm. Không dừng ở đó, UBND huyện Hòa Vang không thu hồi QĐ 3491 và tiếp tục ra QĐ số 3455 ngày 10/8/2008, về việc thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân nằm trong diện tích giải tỏa dự án Khu đất chuyển quyền sử dụng cho Cty TM DV TH Hòa Khánh. Theo QĐ này,gia đình ông Nguyễn Nghi bị thu hồi tới 4.101,60m2, tăng thêm gần 1.700,0m2 so với QĐ lần đầu. Và lần này loại đất được thu hồi là đất LNK (Đất trồng cây lâu năm khác). Như vậy, đâu mới là QĐ chính thức mà gia đình ông Nguyễn Nghi phải thực hiện, vì sao lại có hai số liệu khác nhau? Nếu QĐ nào không còn giá trị thời hiệu thì cơ quan có thẩm quyền phải ra Quyết định hủy bỏ, ngược lại, đến nay 2 QĐ cùng ban hành năm 2008 (cách nhau một tháng) vẫn cùng "treo", trong khi đất xây dựng cây xăng vẫn còn bỏ trống !? Thêm nữa, việc thu hồi đất để giao cho một Cty sử dụng vào mục đích kinh doanh (không sử dụng vào mục đích công) phải được thống nhất ý kiến với chủ sở hữu đất để làm rõ phương án bồi thường hỗ trợ, nhưng phía gia đình ông Nghi lại không được họp bàn trước đó.
Ngày 24/12/2009, UBND huyện Hòa Vang ra QĐ 5754 về việc điều chỉnh điều 1 QĐ số 3491 và lần này phần diện tích hộ ông Nguyễn Nghi bị thu hồi không đổi chỉ thay đổi loại đất từ RST thành LNK và giao cho Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng quản lý theo chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng. Cùng ngày, UBND lại tiếp tục ra QĐ 5755 về việc điều chỉnh điều 1 QĐ 3455, tiếp tục giao cho Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng quản lý, các nội dung tại QĐ số 3455 về việc thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân nằm trong diện tích giải tỏa dự án Khu đất chuyển quyền sử dụng cho Cty TM DV TH Hòa Khánh là không trái với QĐ này nên vẫn có hiệu lực.
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Đệ (vợ ông Nghi) cho rằng, các QĐ trên của chính quyền đều hoàn toàn trái thẩm quyền vi phạm khoản 2, điều 31, NĐ 181/2004/NĐ-CP, thẩm quyền thu hồi đất phải tuân thủ theo điều 44 Luật Đất đai 2003 và "Trường hợp thu hồi đất để giao, cho thuê đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài mà trên khu đất bị thu hồi có hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng hoặc có cả tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất. Căn cứ vào quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của Ủyban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủyban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi diện tích đất cụ thể đối với từng hộ gia đình, cá nhân". Việc thu hồi đất dựa trên các QĐ của UBND huyện là vi phạm pháp luật nên gia đình bà không chấp nhận bồi thường của Ban GPMB huyện Hòa Vang.
Mặt khác, khi đường tránh Nam hầm Hải Vân đi ngang qua phần diện tích này, gia đình ông Nghi đã làm Hợp đồng Kinh tếsố 125 ngày 10/10/2006 với Công ty cổ phần Xây dựng Hạ Long để san lấp mặt bằng với tổng giá trị 360 triệu đồng, sau đó trồng cây bàm và chè. Bên cạnh đó, trong 5.344m2 đất của gia đình có 1.914m2 là đất thổ cư do ông Nguyễn Danh và Nguyễn Tích (cha và chú ông Nguyễn Nghi) cho phép thay mặt quản lý. Ông Nguyễn Tích (đã mất) đã đăng ký Chỉ thị 299/TTg tại quyển số 2, sổ đăng ký 1024, thửa 295a, tờ bản đồ số 8, diện tích 1.914m2 là đất thổ cư. Khi Nghị định 64 của Chính phủ được ban hành, sau khi kiểm tra và đo vẽ lại thì gia đình bà được UBND huyện cấp Giấy Chứng nhận QSD đất là đất trồng cây lâu năm. Do không có tranh chấp ở thời điểm bấy giờ, gia đình bà đồng ý.
Tuy nhiên, vào ngày 28/1/2010, UNND huyện Hòa Vang đã ra QĐ số 55 và QĐ số 93, ngày 17/3/2010 căn cứ theo 4 QĐ trên cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Nguyễn Nghi để giao cho Cty TM DV TH Hòa Khánh. Theo đó, vào giữa năm 2010, UBND huyện Hòa Vang cho người tới thực hiện cưỡng chế, rỡ bỏ hàng rào, đưa xe múc đất, chặt toàn bộ cây cối của gia đình.
Chưa biết, khi nào vụ việc mới được các nhà chức trách xem xét thấu đáo và giải quyết dứt điểm, minh bạch? Và biết đến bao giờ gia đình ông Nguyễn Nghi mới có được một câu trả lời rõ ràng về khu đất nhà mình, đâu là QĐ mà gia đình ông phải thực hiện và cơ quan thẩm quyền sẽ đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi như thế nào!? Chúng tôi sẽ trở lại vụ việc này.
Nhóm PV Pháp Luật