Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
![]() |
Quang cảnh hội phết Hiền Quan, Tam Nông, Phú Thọ. Ảnh: TTXVN |
Mặc dù hội phết xã Hiền Quan (huyện Tam Nông) mới chỉ diễn ra 1 ngày (ngày 27/2 tức 12 tháng Giêng Mậu Tuất) song báo chí (Báo Văn hóa) đã có bài tường thuật về ngày mở hội phết (ngày 27/2), còn ngày “cao điểm”-ngày 28/2 chưa có thông tin.
Bài báo cho hay, năm nay, mặc dù Ban Tổ chức đã đưa ra nhiều quy định đối với người tham gia tranh phết, khách dự hội cũng như chú trọng tuyên truyền về thể lệ tại lễ hội năm nhưng trong 3 bàn phết chiều qua (27/2), chỉ một thời gian ngắn sau nghi thức tung phết xuống lò phết, quả phết lập tức trở thành mục tiêu “chiến đấu”, tranh giành không chỉ của hai đội mà còn của hàng nghìn thanh niên trai tráng của xã Hiền Quan và khu vực lân cận.
Lễ hội phết lại một lần nữa “vỡ trận” với sự tái diễn nhiều màn tranh cướp quyết liệt, giẫm đạp, xô đẩy đầy tính chất bạo lực để cướp phết cùng hình ảnh các thanh niên cởi trần lăm lăm tranh đấu, tiếp tục tạo nên những ấn tượng phản cảm như đã từng diễn ra ở các mùa lễ hội trước…
![]() |
Ảnh: Báo Văn hóa |
Báo Văn hóa dẫn lời Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) Ninh Thị Thu Hương cho biết “Dù đã xây dựng kịch bản cướp phết với nhiều quy định chặt chẽ nhưng trên thực tế vẫn tái diễn nhiều cảnh tượng tranh cướp, ẩu đả bạo lực, đi ngược với những giá trị truyền thống của một lễ hội văn hóa’.
Ngay trong ngày 28/2, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã ký công văn số 691/BVHTTDL-VHCS gửi UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu chấn chỉnh công tác tổ chức lễ hội phết Hiền Quan (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ).
Công văn nhấn mạnh: Ngày 27/2, tại xã Hiền Quan, lễ hội Phết đã để xảy ra tình trạng hỗn loạn, tranh cướp, không thực hiện theo kế hoạch của địa phương về việc chấn chỉnh công tác tổ chức đối với lễ hội này. Lễ hội còn tiếp tục diễn ra hết ngày 28/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Mậu Tuất).
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21/2/2018 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Bộ VHTT&DL đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND huyện Tam Nông có biện pháp chấn chỉnh công tác tổ chức lễ hội phết Hiền Quan, không để tiếp tục xảy ra tình trạng bạo lực, phản cảm trong lễ hội.
Trường hợp không có phương án đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng, sức khỏe của người dân, vẫn để xảy ra tình trạng bạo lực, tranh cướp phản cảm trong lễ hội, đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ tạm dừng tổ chức lễ hội. Đồng thời, Bộ sẽ giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất phương án phục dựng lễ hội đúng với nghi thức của lễ hội truyền thống, đảm bảo tiết kiệm, văn minh lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống, khơi dậy giá trị tốt đẹp trong hoạt động lễ hội.
Thanh Xuân