• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Israel: Ông Netanyahu được bầu làm chủ tịch đảng Likud

Cựu thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu đã giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu của đảng Likud, trở thành người đứng đầu đảng cánh hữu này.

21/12/2005 08:16

Ông Netanyahu được tuyên bố là người chiến thắng ngay sau khi đối thủ chính của ông là Bộ trưởng Ngoại giao Silvan Shalom thừa nhận thất bại.

Ông Netanyahu giành được 47% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Shalom giành được khoảng 32%.

Theo quy định của đảng Likud, để giành được thắng lợi ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên, ứng cử viên dẫn đầu phải giành được hơn 40% số phiếu ủng hộ.

Các quan chức đảng Likud cho biết, số thành viên đảng này đi bỏ phiếu chiếm khoảng 40% trong tổng số 130 nghìn thành viên có quyền bỏ phiếu.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại trụ sở đảng Likud ở thủ đô Tel Aviv, ông Netanyahu lần đầu tiên bày tỏ mong muốn trở thành thủ tướng, đồng thời khẳng định sẽ đưa đảng Likud giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3 tới.

Ông Shalom đã cam kết ở lại đảng Likud và cộng tác với ông Netanyahu.

Thủ tướng Ariel Sharon, người dự kiến sẽ rời bệnh viện hôm nay sau khi điều trị bệnh đột quỵ, tháng trước đã rời khỏi Likud để thành lập một đảng mới mang tên Kadima (Tiến lên) trong đó chủ yếu bao gồm các thành viên cánh hữu theo đường lối cứng rắn.

Ông Netanyahu, 56 tuổi, đã từ chức bộ trưởng tài chính để phản đối quyết định của ông Sharon về việc rút các khu định cư Do Thái ra khỏi dải Gaza đầu năm nay.

Quan điểm của ông Netanyahu là phản đối việc trao trả thêm cho Palestine bất cứ phần lãnh thổ nào trước khi việc trao trả này được đưa ra trưng cầu ý dân Israel.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây về cuộc tổng tuyển cử sắp tới, đảng Likud đứng thứ ba, trong khi đó đảng Kadima của ông Sharon dẫn đầu.

Ông Netanyahu từng giữ các chức vụ:

1984: Đại sứ của Israel tại Liên hợp quốc.

1988: Được bầu vào Quốc hội và Nội các Israel.

1996: Được bầu làm Thủ tướng Israel.

2002-2003: Bộ trưởng Ngoại giao.

2003-2005: Bộ trưởng Tài chính.

(Nhân Dân - Theo BBC)