Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
(Chinhphu.vn) - Tại Bộ Quốc phòng, trí tuệ nhân tạo (AI) được xác định là công nghệ ưu tiên hàng đầu để hiện đại hóa vũ khí trang bị, nâng cao năng lực chỉ huy và bảo vệ chủ quyền trên các không gian.
(Chinhphu.vn) - Theo khảo sát của UNICEF, khoảng 22% trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần nhưng chỉ 8% được tiếp cận dịch vụ hỗ trợ, trong khi mạng xã hội ngày càng hiện diện sâu trong đời sống. Các chuyên gia cho rằng, bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên không thể chỉ bằng cách hạn chế thời gian dùng điện thoại, mà cần giúp các em có điểm tựa để nhận diện, ứng phó và tìm kiếm sự hỗ trợ trước những áp lực từ thế giới số.
(Chinhphu.vn) - Nếu nghi ngờ bị lừa đảo, trong 15 phút đầu tiên, người dân cần bình tĩnh, không click thêm và ngắt kết nối mạng, sau đó gọi điện báo ngân hàng…khóa tài khoản và bắt đầu đổi mật khẩu. Đồng thời, lưu các bằng chứng như tin nhắn…để báo cáo nhằm bảo vệ những người khác.
(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh yêu cầu phát triển bền vững ngày càng tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, ESG (Environmental, Social, Governance) đang được nhìn nhận không chỉ là yêu cầu tuân thủ mà còn có thể trở thành động lực nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh.
(Chinhphu.vn) - Ngày 14/8, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Tài chính tổ chức Lễ phát động Hội nghị Công nghệ lượng tử Việt Nam - châu Á (Viet Nam - Asia Quantum Summit 2026). Hội nghị có mục tiêu kết nối các nguồn lực trong nước với hệ sinh thái lượng tử khu vực và quốc tế, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, đào tạo, đầu tư và phát triển ứng dụng.
(Chinhphu.vn) - Hiệu quả của chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo không chỉ được đo bằng số lượng nhiệm vụ, chương trình hay nguồn lực đã bố trí, mà phải được phản ánh qua năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh thực tế của doanh nghiệp và nền kinh tế.
(Chinhphu.vn) - Đội tuyển Việt Nam có cả 4 học sinh được trao huy chương hoặc bằng khen tại Olympic Tin học quốc tế (IOI) 2026, trong đó giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc. Việt Nam nằm trong nhóm 8 quốc gia, vùng lãnh thổ có kết quả cao nhất kỳ thi.
(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Đại học Quốc gia TPHCM tập trung nguồn lực vào những lĩnh vực có thế mạnh, tổ chức nghiên cứu theo chuỗi từ khoa học cơ bản, làm chủ công nghệ lõi đến thử nghiệm, sản xuất và thương mại hóa; lấy sản phẩm và tác động thực tế làm thước đo.
(Chinhphu.vn) - Sáng 14/8, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền chủ trì cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến về tiến độ triển khai xây dựng; đồng thời, kiểm tra công tác chuẩn bị khánh thành, khai giảng và đưa các trường giai đoạn 1 vào vận hành chính thức từ năm học mới 2026-2027.
(Chinhphu.vn) - Phát biểu tại Chương trình Ngày hội Công nghệ TPHCM 2026 - Conviction 2026, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu phát triển công nghệ phải đi vào thực tiễn, giải quyết những bài toán cụ thể, tạo ra năng suất, sản phẩm và giá trị mới; đồng thời đề nghị kết nối thực chất giữa chính sách, công nghệ, nguồn vốn và thị trường, bảo đảm đổi mới sáng tạo gắn với an toàn, an ninh và trách nhiệm.
(Chinhphu.vn) - Sáng 14/8, tại Hà Nội, Ban Cơ yếu Chính phủ chỉ đạo Học viện Kỹ thuật mật mã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Trí tuệ nhân tạo cho Mật mã và An toàn thông tin” (AI for Cryptography and Information Security-AI4CRIS).
(Chinhphu.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư thay thế Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất nếu tổ chức thi tuyển vào THPT, thí sinh sẽ thi 2 môn là Toán và Ngữ văn.
(Chinhphu.vn) - Chiều 13/8, 323/328 thí sinh đủ điều kiện dự thi lại tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang đã đến làm thủ tục, đạt tỷ lệ 98,48%.
(Chinhphu.vn) - Trong đổi mới sáng tạo, kết nối thực sự có ý nghĩa khi tạo ra được sản phẩm, công nghệ, nhân lực và thị trường. Từ thực tiễn đó, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang được đặt vào một cách tiếp cận mới: không dừng ở kết nối nguồn lực, mà hình thành không gian để thử nghiệm, kiểm chứng và mở rộng những sáng kiến có khả năng tạo giá trị.
(Chinhphu.vn) - Chiều 13/8, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã đến dự và phát biểu tại Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn FPT và Viện Trí tuệ nhân tạo Mila - Quebec (Canada), giai đoạn 2026-2029.
(Chinhphu.vn) - Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời lưu ý không đưa tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước lên các nền tảng AI công cộng.
(Chinhphu.vn) - Điểm chuẩn đại học năm 2026 cho thấy sự phân hóa khá rõ giữa các ngành. Sư phạm, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu cùng một số ngành kinh tế tiếp tục nằm trong nhóm cạnh tranh cao, nhiều ngành tiến sát mức tuyệt đối.
(Chinhphu.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia để theo dõi toàn bộ quá trình coi thi, chấm thi lại đối với các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.
(Chinhphu.vn) - Hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Australia đang đứng trước một giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu chuyển từ những chương trình hợp tác riêng lẻ sang các hệ sinh thái nghiên cứu chung, từ chuyển giao công nghệ sang đồng nghiên cứu, đồng phát triển và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.