• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Kon Tum: Hỗ trợ 46.500 cây giống sâm Ngọc Linh cho người dân

(Chinhphu.vn) - Ngày 16/9, Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum tổ chức hỗ trợ 46.500 cây giống sâm Ngọc Linh cho người dân 7 xã của huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và 13 tổ nhóm sản xuất với Công ty.

17/09/2018 09:28

Trao tặng cây giống Sâm Ngọc Linh cho bà con 7 xã của huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông. Ảnh:VGP/Bạch Dương

Trong đó, gồm 4 xã của huyện Tu Mơ Rông: Măng Ri, Tê Xăng, Ngọc Lây, Đăk Na và 3 xã của huyện Đăk Glei: Mường Hoong, Ngọc Linh và Xốp. Mỗi xã được hỗ trợ 1.000 cây giống sâm Ngọc Linh.

13 tổ nhóm sản xuất gồm 410 người là công nhân tham gia trồng sâm với Công ty được hỗ trợ 39.500 cây giống sâm Ngọc Linh.

Được Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum hỗ trợ 100 cây giống sâm Ngọc Linh, anh A Hơ, 31 tuổi, thôn Tân Rát, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei không giấu nổi vui mừng. Anh cho biết “gần 3 năm qua, gia đình đã lên tận núi Ngọc Linh ở độ cao trên 2000 m để tìm cây sâm Ngọc Linh về trồng. Đường đi khó khăn vất vả, cây sâm Ngọc Linh khan hiếm, sau nhiều ngày ròng rã gia đình mới kiếm được hơn 100 cây giống. Hiện giống sâm Ngọc Linh được bán rất ít trên thị trường và với giá khoảng hơn 300.000 đồng/cây.

Toàn tỉnh hiện có trên 500 ha sâm Ngọc Linh, trong đó chủ yếu là của Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum với 470 ha; Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô 15 ha; còn lại là của người dân trên địa bàn 2 huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông. Hiện cả 2 Công ty đều chưa có sản phẩm bán ra thị trường.

Vườn sâm Ngọc Linh giống của Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum trên núi Ngọc Linh, thuộc địa phận huyện Tu Mơ Rông. Ảnh:VGP/Bạch Dương

Ngoài hỗ trợ giống, Công ty còn phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc; thường xuyên kiểm tra, giám sát để từ những cây giống ban đầu này nhân dần lên, để bảo tồn nguồn gene quý hiếm mà thiên nhiên đã ban tặng cho đỉnh núi Ngọc Linh.

Ông Lê Đức Thảo – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum cho biết: “Việc cấp giống sâm Ngọc Linh cho các hộ dân trên địa bàn 7 xã nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý thuộc 2 huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông nhằm mở rộng diện tích sâm Ngọc Linh theo kế hoạch của tỉnh, của Công ty đề ra; đồng thời mong muốn với loại cây đặc hữu này sẽ giúp người dân Xê Đăng nơi đây nhanh chóng thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng từ loại dược liệu quý này”.

“Công ty đặt mục tiêu sẽ đưa 'Quốc bảo' sâm Ngọc Linh thành quốc kế dân sinh, từng bước cải thiện nâng cao đời sống của người dân trong vùng, đồng thời tạo ra nhiều việc làm và nguồn thu cho địa phương, từng bước đưa sản phẩm Sâm Ngọc Linh ra thị trường phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh cho người dân trong nước và hướng tới xuất khẩu để quảng bá báu vật này ra thế giới như lời căn dặn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi tới thăm vườn sâm của Công ty vào ngày 5/9 vừa qua”, ông Lê Đức Thảo cho biết thêm.

Bạch Dương