• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Lâm Đồng: Ô nhiễm kéo dài tại bãi chôn lấp rác thải Gung Ré

Đã 10 năm kể từ khi đi vào hoạt động, bãi rác Gung Ré (thuộc khu vực cầu 3, thôn Hàng Hải, xã Gung Ré, huyện Di Linh, Lâm Đồng) đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, phản cảm về mặt cảnh quan, nhất là bãi rác này lại nằm sát QL 28 – đoạn nối Bình Thuận - Lâm Đồng.

10/12/2010 15:14
Bãi rác Gung Ré nằm gần suối chảy qua cầu 3 ( thôn Hàng Hải, xã Gung Ré, các thị trấn Di Linh vài km ) và gần khu du lịch thác LiLiang. Ông Phạm Văn Quyền - một người làm việc ở bãi rác cho biết: hàng ngày có từ 4 đến 6 chuyến xe của Công ty công trình công cộng huyện Di Linh đổ rác vào khu vực này. Vào mùa mưa, nước ngấm xuống và chảy ra suối cạnh đó, còn mùa khô mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác càng nồng nặc.
Có mặt tại khu vực này vào sáng 8/12, chúng tôi thấy rác và túi ny lông chất thành đống, tràn ra cả đường đi trên đoạn đường dài khoảng 300 m. Mỗi khi có xe ô tô chảy qua, túi ny lông bay lên không trung. Người ta dễ nhận ra một bức tranh ô nhiễm mà người dân và du khách phải gánh chịu. Đi từ xa vài trăm mét đã thấy mùi hôi xộc lên. Nhiều cây thông trong bãi rác đã chết đứng. Ông Trần Hữu Trường, sống cách bãi rác trên 500m cho biết, việc quy hoạch bãi rác này hoàn toàn không hợp lý, tác động xấu đến cảnh quan và môi trường xung quanh. Những du khách khi dừng chân tại quán nước của ông Trường chỉ lắc đầu với nhau và nhanh chóng lên xe tránh mùi hôi thối. Theo những người nhặt rác ở đây, hàng ngày họ chỉ phân loại rác ny lông, đóng thành bao tải lớn, sau đó có xe tải đến chở đi. Còn các loại rác sinh hoạt, rác y tế, có cả chất rắn…không được phân loại. Những người công nhân làm việc với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng và không biết mình làm cho “ông chủ” nào. Trong khi đó, cơ quan chức năng lại không thể quản lý được, khiến rác đổ tràn ra cả đường đi, còn những người dân và khách đi đường thì phải gánh chịu cảnh ô nhiễm.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Di Linh xác nhận, trước thực trạng cần phải có một bãi rác trong khu vực, Ủy ban nhân dân huyện Di Linh đã đồng ý “không thông qua văn bản” cho Trung tâm khai thác quản lý công trình công cộng của huyện sử dụng một diện tích đất lâm nghiệp tại khu vực trên làm bãi rác (năm 2000). Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm và phản cảm về mặt cảnh quan đã đến mức báo động. Bãi rác Gung Ré vốn không được quy hoạch từ trước, hiện đã gây ô nhiễm kéo dài và nảy sinh nhiều vấn đề bất cập trong việc quản lý và xử lý môi trường. Huyện cũng đã tính đến chuyện quy hoạch 2 bãi rác và 1 nhà máy xử lý rác để xử lý rác trên địa bàn nhưng đến nay tất cả vẫn chỉ nằm trên giấy.
Đặng Tuấn