Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
![]() |
Trần Tấn Đạt tại cơ quan công an |
Theo điều tra, đầu năm 2014, sau khi lên mạng internet và phát hiện nhu cầu mua bằng tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp, chứng chỉ văn bằng giả để làm đẹp hồ sơ xin việc…, Đạt đã nảy kế chiếm đoạt của những người có nhu cầu.
Để thực hiện hành vi lừa đảo, Đạt ra các quán internet trên đại bàn xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lập nhiều tài khoản trên Facebook, lập fanpage “Làm bằng đại học”, tham gia nhiều diễn đàn và đăng thông tin về việc mình có thể làm các loại bằng tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp và các loại giấy tờ khác nhau với giá 1-30 triệu đồng.
Tinh vi hơn, Đạt tìm mua CMND có mang tên do khách bỏ quên tại các khách sạn, giá 100.000 đồng/chiếc, rồi thay ảnh của mình vào để mở tài khoản tại các ngân hàng.
Khi có người cần làm bằng và giấy tờ giả thì liên hệ với Đạt qua các số điện thoại lưu trên facebook. Để lấy lòng tin, Đạt yêu cầu họ phải gửi thông tin cá nhân qua hộp thư anh ta cung cấp.
Sau đó, Đạt yêu cầu khách chuyển trước số tiền 30% đặt cọc. Khoảng 3 ngày sau, Đạt liên hệ với khách thông báo đã làm xong bằng, chứng chỉ và yêu cầu chuyển nốt số tiền còn lại.
Tuy nhiên, khi nhận được tiền, Đạt tắt điện thoại và "biến mất". Mỗi khi rút tiền tại các cột ATM, Đạt bịt mặt, đội mũ để tránh camera giám sát.
Cơ quan điều tra cho biết, hiện có rất nhiều người là nạn nhân của Đạt. Tuy nhiên, nhiều người e ngại nên không đến công an trình báo.
Với thủ đoạn lừa bán bằng ĐH, CĐ giả, Đạt đã chiếm đoạt tiền khoảng 3 tỷ đồng của các nạn nhân.
Hiện vụ việc vẫn được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
BT