• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Mãi mãi niềm tin theo Đảng

(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2015), hôm nay (22/1), Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”.

22/01/2015 17:02
Các vị khách mời tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”.
Ảnh: VGP/Thu Cúc
Các vị khách mời đã cùng thảo luận và chia sẻ để làm sáng tỏ những nội dung: Khẳng định sự lãnh đạo của Đảng - nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đồng thời, thông tin về những kết quả bước đầu thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tập trung làm nổi bật những giải pháp khắc phục yếu kém, khuyết điểm; những đòi hỏi của thực tiễn về nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, củng cố, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Các đại biểu cũng đề cập đến công tác bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh niên và chia sẻ những thành tích, nỗ lực vượt khó của bản thân.

Theo Vụ trưởng, Ban Tổ chức Trung ương (thành viên Tổ giúp việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI) Nguyễn Đức Hà, từ khi Nghị quyết Trung ương 4 ban hành đến nay, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Ban Đảng Trung ương đã thể chế hóa, cụ thể hóa trên 50 văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức thực hiện, tạo thuận lợi cho việc thực hiện ở các cấp. Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo chặt chẽ, cụ thể của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự cố gắng nỗ lực, đồng tình hưởng ứng của cả hệ thống chính trị, đông đảo cán bộ, đảng viên, có thể nói chúng ta đã đạt được một số kết quả ban đầu quan trọng.

Có thể khái quát trên một số điểm như: Qua học tập, nghiên cứu quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, nhận thức của cán bộ, đảng viên về tính cấp thiết phải đổi mới, chỉnh đốn Đảng, phải thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 sâu sắc hơn, cần thiết hơn.

Qua việc chuẩn bị kiểm điểm, lấy ý kiến góp ý của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhân dân thì tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên có điều kiện thấy ưu điểm, khuyết điểm rõ hơn để tự soi xét lại chính bản thân mình nhằm phát huy ưu điểm và khắc phục khuyết điểm.

Đặc biệt, cuối năm 2012, chúng ta đã thực hiện một đợt sinh hoạt chính trị rất sâu rộng trong toàn Đảng, đó là phê bình và tự phê bình theo 3 vấn đề cấp bách gắn với 19 điều đảng viên không được làm. Qua đợt kiểm điểm tập thể, cá nhân theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 có tác dụng cảnh báo, cảnh tỉnh, răn đe và phòng ngừa sai phạm, thấy được khuyết điểm để tổ chức, cá nhân đề ra kế hoạch thực hiện. Thực chất có thể nói rằng, chúng ta tuy chưa đẩy lùi được tình trạng suy thoái nhưng rõ ràng đã ngăn chặn bước đầu tình trạng suy thoái. Có thể nói, qua kiểm điểm phê bình và tự phê bình, kiểm tra, thanh tra của Đảng, thanh tra, kiểm tra của Nhà nước, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử những vụ án tham nhũng lớn rõ ràng có tác dụng răn đe khá lớn.

Về vấn đề bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh niên, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong cho rằng, thanh niên hôm nay cũng có đặc thù tư duy riêng và đặc trưng thời đại, do vậy, nhiều cách làm thiết thực đã được triển khai như: Truyền bá chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh một cách bài bản thông qua giáo trình của nhà trường; đồng thời tận dụng hệ thống Internet để mềm hóa và chuyển hóa linh hoạt, giúp các bạn thanh niên, sinh viên có thể tìm hiểu, nắm được các kiến thức cơ bản nhưng đồng thời tính ứng dụng thực hiện cũng được đặt ra để các bạn hiểu giá trị đích thực.

Mấu chốt quan trọng là cố gắng thông qua các hoạt động trên tạo thành điển hình trong thanh niên, bởi mỗi tác động điển hình này là rất lớn. Chỉ có thể bằng hình mẫu với những con người cụ thể, nỗ lực trong học tập và lao động vươn lên bất chấp khó khăn, chứng minh bằng nỗ lực của mình, hoàn toàn có thể cống hiến và đóng góp tích cực cho xã hội. Đó là hình mẫu thanh niên có thể học tập, hướng tới phấn đấu nỗ lực vươn lên.

Tại buổi giao lưu trực tuyến, những đảng viên tiêu biểu như: Thượng tá Lê Đức Đoàn (nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP. Hà Nội, Công dân Thủ đô ưu tú năm 2012); PGS.TS Nguyễn Ngọc Lưu Ly (Phó Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2013, gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2014); Trung úy Nguyễn Đức Lương (Trung đội trưởng A72, Tiểu đoàn Phòng không 476, Lữ đoàn 147, Quân chủng Hải quân, sĩ quan trẻ tiêu biểu) đã chia sẻ về những câu chuyện của bản thân, về những nỗ lực trong học tập, công tác.

Thu Cúc