Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
![]() |
Nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật và FBI tại hiện trường vụ nổ súng ở San Bernardino, California, ngày 2/12. Ảnh: VOA |
Trợ lý Giám đốc Văn phòng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ở Los Angeles, David Bowdich ngày 4/12 cho biết một số chứng cứ tìm thấy cho thấy đây là một hành động khủng bố, bao gồm những dấu hiệu cho biết vụ thảm sát đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng.
Chứng cứ bao gồm những chiếc điện thoại di động bị đập nát tìm thấy trong một thùng rác gần địa điểm xảy ra vụ xả súng. VOA dẫn lời quan chức này nói có "những kết nối qua điện thoại" giữa hai nghi phạm và những người khác; những điện thoại có thể hé lộ nhiều thông tin quan trọng.
Trong khi đó, theo Giám đốc FBI James Comey, không có dấu hiệu cho thấy hai vợ chồng-Syed Rizwan Farook và Malik thuộc một ổ khủng bố hoặc mạng lưới khủng bố.
Quan chức FBI cũng cho biết lúc này hiện chưa rõ có ai ở Mỹ hay ở nước ngoài có dính líu tới vụ việc hay không.
Ngày 2/12, Malik và chồng cô ta, Syed Rizwan Farook, đã giết hại 14 người và làm bị thương 21 người tại một buổi liên hoan cuối năm tại một cơ quan hỗ trợ người khuyết tật ở TP. San Bernardino, bang California.
Nhân chứng nói Farook có mặt tại buổi tiệc, rời đi, rồi sau đó quay trở lại với người vợ. Cả hai người đều trang bị súng trường, súng ngắn và mặc quần áo kiểu quân sự. Họ để lại một quả bom ống không phát nổ trước khi đào tẩu trong một chiếc xe SUV màu đen.
Cảnh sát phát hiện chiếc xe trong một khu dân cư gần đó và cặp vợ chồng này bị tiêu diệt trong một cuộc đọ súng. Hai sĩ quan cảnh sát bị thương nhưng không nghiêm trọng.
Cảnh sát sau đó phát hiện 12 quả bom ống, vật liệu chế tạo bom và hàng ngàn viên đạn trong căn hộ của hai người.
Bạn bè, gia đình và những đồng nghiệp nói rằng họ không hề biết chuyện gì đã khiến cặp vợ chồng thực hiện vụ thảm sát. Cả hai người đều không có tiền án hình sự và không nằm trong bất kỳ danh sách theo dõi nào của chính phủ.
Farook, sinh ra ở thành phố Chicago, là thanh tra y tế của chính quyền địa phương ở San Bernardino.
Anh ta quen người vợ (Malik) gốc Pakistan qua một website hẹn hò trên mạng và hai người gặp nhau ở Saudi Arabia rồi kết hôn. Malik đến Mỹ theo diện visa hôn thê. Một số bạn bè của Farook nói rằng anh ta đã thay đổi khi trở về từ Saudi Arabia.
Thanh Xuân